Fed giữ lãi suất ở mức ổn định, có thể cắt giảm vào năm sau

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp 20/9, đồng thời cho biết thêm về kỳ vọng sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa trước cuối năm và chỉ cắt giảm khoảng 0,5 điểm phần trăm vào 2024…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell

Kết thúc cuộc họp chính sách ngày 20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi mục tiêu từ 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong khoảng 22 năm. Đây là lãi suất ấn định dành cho nội bộ hệ thống ngân hàng thương mại vay mượn nhau qua đêm, nhưng cũng ảnh hưởng đến nhiều hình thức cho vay tiêu dùng.

Đánh giá từ các tài liệu được công bố cùng ngày, có vẻ như xu hướng hiện thiên về chính sách hạn chế hơn và cách tiếp cận cao hơn đối với lãi suất trong thời gian tới.

Screen Shot 2023-09-21 at 10.01.53 AM.png
Các mức tăng của lãi suất quỹ liên bang kể từ năm 2022 đến nay

Triển vọng đó đè nặng lên thị trường, với S&P 500 giảm gần 1% và Nasdaq Composite mất 1,5%. Chứng khoán Mỹ liên tục biến động khi Chủ tịch Fed Jerome Powell trả lời các câu hỏi trong buổi họp báo sau cuộc họp.

“Chúng tôi sẽ tiến hành một cách cẩn trọng trong việc xác định mức độ củng cố chính sách bổ sung”, ông Powell cho biết. Chủ tịch Fed cũng nói thêm rằng ngân hàng trung ương muốn thấy nhiều tiến bộ hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

Các dự đoán được đưa ra trong biểu đồ Dot Plot của Fed cho thấy khả năng sẽ có thêm một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay, tiếp theo đó là 2 lần cắt giảm vào 2024, ít hơn so với kỳ vọng 4 lần trong lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6.

Nếu được thực hiện, 2 lần cắt giảm đó sẽ đặt lãi suất quỹ vào khoảng 5,1%.

Dự báo về lãi suất quỹ liên bang cho năm 2025 cũng tăng cao hơn, với triển vọng trung bình là 3,9%, so với mức 3,4% trước đó.

Screen Shot 2023-09-21 at 9.54.52 AM.png
Lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang kể từ năm 2006

Về lâu dài, các thành viên FOMC chỉ ra lãi suất quỹ là 2,9% vào năm 2026. Con số này cao hơn mức mà Fed coi là lãi suất trung lập (neutral) - tức là không có tác dụng kích thích cũng như hạn chế tăng trưởng. Đây là lần đầu tiên Uỷ ban đưa ra cái nhìn về năm 2026. Lãi suất trung lập dự kiến được giữ ở mức 2,5% trong dài hạn.

Nhà kinh tế Andrew Hollenhorst của Citigroup nhận xét: “Chủ tịch Jerome Powell và Fed đã gửi một thông điệp diều hâu về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn tại cuộc họp hôm nay. Fed đang dự đoán lạm phát sẽ giảm dần, trong khi thị trường lao động vẫn thắt chặt. Theo quan điểm của chúng tôi, sự mất cân bằng kéo dài trên thị trường lao động có nhiều khả năng khiến lạm phát “mắc kẹt” ở mức trên mục tiêu”.

Cùng với dự báo lãi suất, Fed cũng điều chỉnh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay, với GDP dự kiến sẽ tăng 2,1%. Con số này cao hơn gấp đôi so với ước tính tháng 6 và cho thấy các thành viên Uỷ ban không lo ngại về một cuộc suy thoái sớm. Triển vọng GDP năm 2024 tăng từ mức 1,1% lên 1,5%.

Tỷ lệ lạm phát dự kiến, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi, cũng giảm xuống 3,7%, tương đương mức giảm 0,2 điểm phần trăm so với tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp, hiện được dự đoán là 3,8% so với 4,1% trước đó.

Có một vài thay đổi trong tuyên bố sau cuộc họp phản ánh sự điều chỉnh trong triển vọng kinh tế. FOMC mô tả hoạt động kinh tế là mở rộng với tốc độ vững chắc so với tín hiệu “vừa phải” trong các tuyên bố trước đó. Uỷ ban cũng lưu ý rằng tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong những tháng gần đây nhưng vẫn ở mức cao.

Ngoài việc giữ lãi suất ở mức tương đối cao, Fed đang tiếp tục giảm lượng nắm giữ trái phiếu thông qua một quá trình cắt giảm khoảng 815 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán kể từ tháng 6/2022. Fed đang thu về số tiền lên tới 95 tỷ USD sau khi trái phiếu đáo hạn thay vì tái đầu tư chúng.

Có thể bạn quan tâm