Giá vàng ngày 19/9: Giá vàng thế giới có xu hướng tăng

Giá vàng ngày 19/9: Giá vàng thế giới có xu hướng tăng

Trong khi giá vàng trong nước đứng yên, giá vàng thế giới có xu hướng tăng với giá vàng giao ngay tăng 2,3 USD lên mức 1.678,2 USD/ounce.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới rạng sáng nay (19-9) có xu hướng tăng sau khi đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần với giá vàng giao ngay tăng 2,3 USD lên mức 1.678,2 USD/ounce.

Những biến động về giá vàng đã làm rung chuyển thị trường trong tuần trước khi các mức hỗ trợ quan trọng đã bị phá vỡ và giá đã chạm mốc thấp nhất trong vòng hơn 2 năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hướng đi tiếp theo của vàng sẽ phụ thuộc vào từ ngữ mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell lựa chọn sử dụng tại cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương vào tuần này.

Vàng giảm trong bối cảnh kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn sau khi dữ liệu công bố mới đây cho thấy nhu cầu người lao động ở Mỹ vẫn mạnh. Doanh số bán lẻ cũng ở mức hợp lý. Điều này khiến khả năng Fed sẽ tiếp tục chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ trong tương lai gần càng tăng.

Kỳ vọng lãi suất cơ bản sẽ tăng 75 điểm vào thứ 4 và sau đó là một đợt tăng 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11 đang đè nặng lên vàng khi đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng.

Theo chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins, sức mạnh trong nền kinh tế đã loại bỏ sức hút trú ẩn an toàn của vàng. Trong khi đó, kỳ vọng tăng lãi suất đang khiến lãi suất thực tăng lên, điều này đang đè nặng lên kim loại quý. Chuyên gia này cho rằng, Fed càng tích cực trong thắt chặt chính sách tiền tệ bao nhiêu, vàng càng suy yếu trong ngắn hạn bấy nhiêu.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cũng không loại bỏ khả năng giá vàng sẽ giảm sâu. Moya nói rằng, nếu Fed gây bất ngờ với mức tăng 100 điểm cơ bản vào tuần này, vàng có thể sẽ trượt khỏi ngưỡng 1.600 USD/ ounce và triển vọng vàng sẽ trở nên tồi tệ hơn. Ông lưu ý, các thị trường nên chuẩn bị tinh thần rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ duy trì tốc độ này trong cuộc họp tháng 11. Điều đó sẽ khiến vàng chịu áp lực.

Nhiều ý kiến cho rằng, để vàng phục hồi, cần có các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chững lại. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các dữ liệu vĩ mô đến nay cho thấy thị trường lao động vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Moya cho rằng, nếu dữ liệu cho thấy kinh tế xấu đi trong vài tháng tới và lạm phát đang được kiểm soát, Fed có thể sẽ điều chỉnh lộ trình của mình. Điều đó sẽ là tín hiệu tốt đối với thị trường vàng.  

Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures, mức hỗ trợ chính hiện gần đang gần 1.650 USD/ounce. Đây là mức để các thị trường kiểm tra xem liệu người mua đã sẵn sàng tham gia hay chưa. "Thị trường hiện đã định giá ở mức 75 điểm cơ bản vào tuần này và có thể là 75 điểm cơ bản nữa vào cuộc họp tiếp theo. Có thể ông Powell sẽ nói điều gì đó trong phần Hỏi và đáp vào thứ 4 tuần này để giảm bớt lo sợ rằng Fed sẽ quá tay trong thắt chặt. Vàng sẽ thích điều này. Chúng ta không thể tiếp tục tăng lãi suất mà không cho nền kinh tế thời gian để đưa ra thêm bằng chứng về sự suy thoái”, Cholly nói.   

Quảng cáo

Ông nói thêm, nếu Fed muốn hạ cánh mềm (không đẩy nền kinh tế vào suy thoái), cơ quan này sẽ phải giảm tốc độ tăng lãi suất.

Các chuyên gia dự báo sẽ có một sự đảo ngược đường cong lợi suất đáng lo ngại vào tuần này. Sự đảo ngược đường cong lợi suất xảy ra khi lãi suất kho bạc ngắn hạn vượt lên trên lợi suất dài hạn. Thị trường thường coi sự đảo ngược của đường cong lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm là một dấu hiệu đáng tin cậy báo trước một cuộc suy thoái.

Hiện tại, lợi suất kho bạc kỳ hạn 10 năm đang ở mức 3,46%, trong khi lợi suất kho bạc kỳ hạn 2 năm ở mức 3,88%. Chênh lệch lợi suất hiện là âm 42 điểm cơ bản, sâu nhất trong một tháng.

Giá vàng trong nước

Giá vàng hôm nay 19/9, ngoài những phiên giảm theo thị trường thế giới, giá vàng trong nước vẫn có những phiên tăng từ 100.000 đến 300.000 đồng/lượng, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 19 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đã rời xa mốc 67 triệu đồng khi chỉ còn 65,85-66,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng chỉ còn 65,35-66,35 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, dù tăng mạnh cuối tuần qua nhưng giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng rời xa mốc 52 triệu đồng khi về 50,56-51,31 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý cũng chỉ còn 50,40-51,20 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh, cả tuần qua giá vàng SJC chỉ giảm 300 nghìn đồng, vàng Doji giảm mạnh hơn với 550 nghìn đồng, vàng Rồng Thăng Long cũng giảm mạnh 580 nghìn đồng và vàng NPQ giảm mạnh nhất với 750 nghìn đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tỷ giá USD trên thế giới hôm nay tiếp tục duy trì mức đỉnh cao 20 năm, không biến động so với phiên trước đó.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia