Hai cá nhân bị phạt do bán cổ phiếu ABB và TPB mà “quên” công bố thông tin

Hai cá nhân bị phạt do bán cổ phiếu ABB và TPB mà “quên” công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hảo và ông Nguyễn Chí Cường, về hành vi bán lượng lớn cổ phiếu ABB và TPB nhưng không công bố thông tin theo quy định.

Cụ thể, ngày 24/9/2021, Thanh tra UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với bà Đỗ Anh Thư - thư ký công ty của Ngân hàng TMCP An Bình vì thực hiện bán 27.700 cổ phiếu ABB nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Ngoài ra, UBCKNN đã ban hành Quyết định xử phạt đối với ông Lê Sỹ Hối, người liên quan của bà Lê Cẩm Tú – Kế toán trưởng Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB) vì bán 20.000 cổ phiếu TPB nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Ngày 12/4/2021, ông Lê Sỹ Hối đã bị phạt 10 triệu đồng.

Trước đó, cũng liên quan đến cổ phiếu TPB, Thanh tra UBCKNN ngày 25/8/2021 đã quyết định xử phạt bà Nguyễn Thị Hảo (phạt 30 triệu đồng), người có liên quan của ông Nguyễn Việt Anh - Phó TGĐ TPBank, với lý do tương tự.

Thời gian qua, UBCKNN đã ra nhiều quyết định xử phạt hành vi vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin.

Quảng cáo

Cùng với lý do không công bố thông tin dự kiến giao dịch cổ phiếu, UBCKNN ngày 18/8/2021 đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Quốc Nghị - người có liên quan với ông Hàn Ngọc Vũ, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) với số tiền 70 triệu đồng.

Tại ngân hàng SHB của “bầu” Hiển, nhiều cá nhân liên quan cũng phải nhận trát phạt liên quan đến vi phạm công bố thông tin. Bà Nguyễn Thị Ngân – cá nhân có liên quan đến ông Lê Đăng Khoa, Phó TGĐ Ngân hàng SHB cũng bị nhận trát phạt số tiền 70 triệu đồng; ngày 27/7/2021, ông Vũ Xuân Thuỷ Sơn - Phó Giám đốc Kiểm toán nội bộ Ngân hàng SHB bị phạt với số tiền 20 triệu đồng.

Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021, ông Phạm Hồng Sơn, phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, trong nửa đầu năm nay, đơn vị này đã ban hành tổng cộng 190 quyết định xử phạt hành chính đối với 156 cá nhân và 34 tổ chức với tổng số tiền phạt là 5,66 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, UBCKNN cho biết, theo Luật Chứng khoán mới, công tác giám sát thị trường chứng khoán được nâng lên theo 3 cấp, từ công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán (GDCK) và UBCKNN.

Đây là công tác thường xuyên, liên tục nên các dấu hiệu giao dịch bất thường của cổ phiếu luôn được giám sát, theo dõi rất chặt chẽ. UBCKNN cũng thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chức năng, hai Sở GDCK giám sát chặt chẽ các cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường trên thị trường.

Trên cơ sở kết quả giám sát, UBCKNN phối hợp với 2 Sở Giao dịch chứng khoán thực hiện phân tích, đánh giá, tổ chức kiểm tra để làm rõ các giao dịch có dấu hiệu bất thường của cổ phiếu trên TTCK, phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự báo chứng khoán ngày 31/3, nhiều khả năng thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần nhưng áp lực chốt lời sẽ mạnh hơn nữa. Nhà đầu tư không nên mua đuổi trong phiên, có thể chốt lời từ phần danh mục khi chỉ số tiến vào khu vực kháng cự như trên...

Thứ sáu, 31/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia