HNX ra mắt Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ

HNX ra mắt Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ

Ngày 4/7/2019, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Bộ Tài chính đã tổ chức lễ khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP).

Lễ ra mắt Hợp đồng tương lai TPCP có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm

Sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP là một lựa chọn đầu tư và công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu trên thị trường trái phiếu, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức. Việc xây dựng sản phẩm HĐTL TPCP nằm trong đề án phát triển TTCK phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường.

Ông Nguyễn Như Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách cho biết, sản phẩm phái sinh Hợp đồng tương lai TPCP có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm. Sản phẩm này được triển khai sau khi các cơ quan quản lý thị trường đã nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về thị trường trái phiếu, trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm quốc tế tại các TTCK phái sinh phát triển trên thế giới, kinh nghiệm từ việc triển khai sản phẩm phái sinh đầu tiên tại Việt Nam. Đây là bước phát triển tiếp theo nhằm hoàn thiện cơ cấu sản phẩm cho TTCK phái sinh, hỗ trợ sự phát triển bền vững của thị trường TPCP tại Việt Nam và được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tổng kết lại 2 năm vận hành TTCK phái sinh qua 2 năm, ông Quỳnh đưa ra các con số thống kê tích cực của thị trường. Cụ thể, tính đến tháng 6/2019, khối lượng giao dịch HĐTL chỉ số cổ phiếu VN30 bình quân/phiên đạt 105 nghìn hợp đồng/phiên, tăng gần 10 lần so với năm 2017 (mức 10,9 nghìn hợp đồng/phiên).

Quảng cáo

Khối lượng hợp đồng mở đã tăng 2,7 lần từ 8.077 hợp đồng cuối năm 2017 lên 21.718 hợp đồng. Đặc biệt, ngày 14/4/2019, khối lượng mở OI đã ghi nhận mức tăng kỷ lục kể từ thời điểm ra mắt, đạt 29.474 hợp đồng (gấp 3,6 lần so với cuối năm 2017).

Sự phát triển này được các chuyên gia phái sinh của Sở Giao dịch Hợp đồng tương lai Đài Loan TAIFEX đánh giá cao bởi TAIFEX phải mất 6 năm kể từ khi ra mắt mới có thể đạt được số lượng hợp đồng giao dịch như kết quả của HNX đạt được sau hơn 1 năm triển khai.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải khẳng định, sản phẩm Hợp đồng tương lai TPCP được ra mắt vào dịp Sở GDCK Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập và kỷ niệm 10 năm ra đời thị trường cổ phiếu đăng ký giao dịch (UPCOM), hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt. Đây như một minh chứng cho sự trưởng thành và phát triển của SGDCK Hà Nội với những bước tiến dài, khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng và hiệu quả cho cả doanh nghiệp và Chính phủ.

Thứ trưởng nhận định, TTCK phái sinh là phân khúc thị trường bậc cao, dù mới ra đời được gần 2 năm nhưng đã và đạt được những kết quả rất tích cực, trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro, thu hút dòng vốn vào thị trường, mở rộng sự quan tâm tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

>> Thị trường chứng khoán sẽ tích cực hơn trong tháng 7?

 

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) vừa công bố thông tin về việc sáp nhập các công ty con, nhằm mục đích tái cơ cấu sở hữu nội bộ các công ty này.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia