HoSE gia hạn thời gian sử dụng hệ thống khớp lệnh của FPT

Đây là giải pháp để chờ hệ thống KRX của Hàn Quốc đi vào vận hành. HoSE sẽ gia hạn dùng giải pháp do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cung cấp.

Giải pháp giao dịch của FPT IS được vận hành lần đầu vào ngày 5/7/2021, sau 100 ngày tìm giải pháp xử lý lỗi kỹ thuật ở HoSE. Dự án nâng công suất xử lý lệnh tại HoSE từ 900.000 lên 5 triệu mỗi ngày, giúp giải quyết dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh kéo dài hơn nửa năm.

Trước đó, phía FPT IS cho biết, Tập đoàn FPT và doanh nghiệp này thời gian qua vẫn đầu tư nguồn lực chuyên sâu về kỹ thuật, nghiệp vụ để hệ thống vận hành trơn tru. Trong một năm, phiên giao dịch có số lượng lệnh cao nhất là 1,84 triệu (ngày 19/11/2021), mới bằng khoảng một phần ba công suất tối đa hệ thống này có thể đáp ứng. Ngoài ra, FPT IS cũng hỗ trợ HoSE hoàn thành việc thử nghiệm giao dịch lô lẻ và dự kiến có thể triển khai vào tháng 8 nếu được cơ quan quản lý cho phép.

Quảng cáo

Trong thời gian chờ dự án công nghệ thông tin mới hoàn thiện, HoSE gia hạn sử dụng giải pháp giao dịch do Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cung cấp gồm thiết bị máy chủ và lưu trữ, thiết bị mạng và bảo mật, phần mềm hệ thống. Năm thành viên thị trường gồm Tập đoàn Sovico, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, Chứng khoán SSI, VNDIRECT và HSC cùng đóng góp để duy trì giải pháp này.

Về hệ thống KRX, đây là hệ thống nằm trong hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin trị giá hơn 600 tỷ đồng giữa HoSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) từ năm 2012, được kỳ vọng cung cấp nhiều tiện ích mới như giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng, giao dịch trong ngày (T+0)... HoSE nhiều năm xem việc vận hành hệ thống này là nhiệm vụ trọng tâm nhưng đều trễ hẹn.

Ngay cả khi KRX được vận hành thì Bộ Tài chính và nhiều đơn vị liên quan vẫn tiếp tục nghiên cứu các dự án công nghệ hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường 5-7 năm tới để không lặp lại hiện tượng nghẽn lệnh của giai đoạn cuối 2020 đến giữa 2021.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

CTCP Điện Gia Lai muốn huy động tối đa 425 tỷ đồng để đầu tư dự án nhà máy điện gió Tân Phú Đông 1. Đây là nhà máy có công suất 100 MW, tổng mức đầu tư không bao gồm VAT 4.465 tỷ đồng.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia