Huawei ưu tiên sản xuất chip AI thay vì dòng smartphone đang bán chạy nhất

Với nhu cầu tăng vọt về chip trí tuệ nhân tạo (AI) của Huawei cùng với những hạn chế trong sản xuất đã buộc “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc phải ưu tiên AI và giảm tốc độ sản xuất điện thoại Mate 60 cao cấp…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Huawei ưu tiên sản xuất chip AI thay vì dòng smartphone đang bán chạy nhất

Trong một báo cáo độc quyền được đăng tải bởi Reuters cho thấy, công ty viễn thông - công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei có kế hoạch dồn lực tập trung vào việc tăng cường sản xuất chip AI Ascend 910B của mình thay vì dòng điện thoại Mate 60 cao cấp.

Trên thực tế, Huawei sản xuất cả chip AI Ascend 910B và chip Cortex cho Mate 60 tại cùng một cơ sở nhà máy. Tuy nhiên, sản lượng tại nhà máy này vẫn dậm chân ở mức thấp, vì vậy công ty hiện có kế hoạch ưu tiên hơn cho chip AI.

Nhu cầu về chip Ascend, hỗ trợ đào tạo các mô hình AI, đang tăng lên nhanh chóng tại địa phương bởi các công ty AI Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng sau khi Mỹ áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu chip. Điều này đã thúc đẩy các nhà phát triển AI nội địa sử dụng các lựa chọn thay thế trong nước như chip Ascend 910B của Huawei.

Ascend 910B được nhiều người coi là chip AI có tính cạnh tranh nhất hiện có ở Trung Quốc nếu đem ra so sánh với chip H100 của Nvidia.

Và bằng cách trì hoãn việc sản xuất chip cho Mate 60, Huawei có thể tập trung vào việc cải thiện số lượng cho Ascend 910B. Trong một phân tích của tờ South China Morning Post, với việc Mate 60 đã giúp Huawei đánh bại doanh số bán điện thoại của Apple tại nước này vào năm 2023, động thái mới trong ưu tiên sản xuất của Huawei đang trở thành một màn cược thú vị vào tầm quan trọng của AI đối với công ty.

Huawei luôn kín tiếng về khả năng và tham vọng sản xuất chip của mình và có rất ít thông tin công khai về tiến độ hoặc cách họ quản lý sản xuất chip tiên tiến.

Những tiến bộ của Huawei đã ngày một rõ ràng hơn sau khi công ty gây bất ngờ cho thị trường với màn ra mắt dòng điện thoại Mate 60 vào tháng 8/2023, vào cùng thời điểm chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Các thiết bị cầm tay Mate 60 liên tục hết hàng, và những người mua đã phàn nàn về thời gian chờ đợi hàng tháng trời. Mặc dù vậy, nhà cung cấp dữ liệu Counterpoint cho biết, dòng sản phẩm này chính là động lực giúp Huawei lấy lại vị thế thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc trong hai tuần đầu năm 2024.

Phân tích trực tuyến cho thấy điện thoại sở hữu chip do Trung Quốc sản xuất có khả năng cung cấp tốc độ viễn thông thế hệ thứ năm (5G). Các nhà phân tích cho rằng Huawei có thể đã đạt được điều này nhờ bí quyết từ nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc, SMIC, thông qua cách tinh chỉnh các máy in thạch bản cực tím sâu. Tuy nhiên, quá trình này tốn nhiều công sức, chi phí và có khả năng kém hiệu quả hơn so với các máy cực tím tiên tiến hơn mà Mỹ đã ngăn cản các nước thứ ba bán cho Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc cho đến nay đã cố gắng tạo dấu ấn riêng trong cuộc đua AI toàn cầu nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều bất lợi về mặt phát triển. Các công ty như Baidu đã phát hành mô hình ngôn ngữ và chatbot AI ra công chúng, nhưng vẫn chưa thể nào đạt được quy mô như ChatGPT của OpenAI hay Bard của Google.

Có thể bạn quan tâm