Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên – “Bà chúa tuồng” qua đời ở tuổi 77

Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa cho biết, Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên - người được mệnh danh là "bà chúa tuồng", đã qua đời ngày 25/4 tại Hà Nội, ở tuổi 77.

NS_ND_Dam_Lien
Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên

Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên tên đầy đủ là Đàm Thị Liên, sinh năm 1943, tại Phú Yên, trong một gia đình nghệ thuật tuồng truyền thống, với ông ngoại là chủ gánh tuồng và mẹ cũng là nghệ sĩ tuồng có tiếng.

Bà chính thức theo nghề từ năm 14 tuổi trong Đoàn tuồng Quân khu 5. Năm 1970, bà chuyển về công tác tại Nhà hát Tuồng Việt Nam và có những vai diễn khẳng định tên tuổi trên sân khấu tuồng. Có thể kể đến là vai Trưng Trắc trong vở "Trưng nữ vương", Phượng Cơ trong vở "Ngọn lửa Hồng Sơn", Hồ Nguyệt Cô trong vở "Hồ Nguyệt Cô hóa cáo" và "đóng đinh" với vai kép cả vợ và chồng trong vở "Ông già cõng vợ đi xem hội".

Quảng cáo

Vai diễn trong "Ông già cõng vợ đi xem hội" ghi dấu ấn của Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên.

NSND_Dam-Lien
Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên trong vai diễn kép "Ông già cõng vợ đi xem hội"

Với vai diễn kép trong "Ông già cõng vợ đi xem hội", Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên đã có hơn 2.000 đêm diễn phục vụ công chúng cả nước và giới thiệu đến khán giả ở nhiều quốc gia như: Đức, Pháp, Nga, Ba Lan, Italia, Hà Lan, Ấn Độ...

Bên cạnh biểu diễn, Nghệ sĩ nhân dân Đàm Liên còn tham gia công tác Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, tham gia nghiên cứu, bảo tồn và đóng góp trong việc đào tạo nhiều lớp nghệ sĩ tuồng kế cận. Bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân vào năm 1993.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Với nhiều tiềm năng để phát triển từ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm cùng với các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Thái, Làng văn hóa du lịch cộng đồng Homestay Khim Nọi, huyện Mù Cang Chải đã chính thức ra mắt.

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia