Phân khúc căn hộ tại Đà Nẵng và vùng phụ cận tiếp tục không có dự án mở bán

Theo báo cáo thị trường bất động sản Đà nẵng và vùng phụ cận của DKRA, phân khúc căn hộ tại thị trường này tiếp tục không ghi nhận dự án mở bán...
phân khúc căn hộ
Nguồn cung và tiêu dùng mới theo tháng của phân khúc căn hộ

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp toàn thị trường căn hộ không có dự án mở bán, nguồn cung cực kỳ khan hiếm. Hiện tại, giá bán sơ cấp các dự án đang bán hàng tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực chi phí đầu vào, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp.

Hiện nay, thanh khoản thứ cấp cải thiện so với tháng 4/2023, các giao dịch phần lớn tập trung ở những dự án đã bàn giao nhà, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố. Việc từng bước tháo gỡ các rào cản pháp lý, lệnh tạm dừng giao dịch ở một số dự án được hủy bỏ cũng như xu hướng giảm lãi suất thời gian qua phần nào giúp cải thiện tâm lý cũng như thanh khoản thị trường.

Nguồn cung mới phân khúc căn hộ hạng A, hạng sang tại Đà Nẵng có thể tăng vào giai đoạn cuối năm 2023, tuy nhiên khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Trong tháng 5, nguồn cung mới của loại hình đất nền ghi nhận tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn ở mức khá thấp với khoảng 22 sản phẩm được đưa ra thị trường. Nguồn cung mới tập trung tại Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, sức cầu thị trường ở mức khá thấp, ghi nhận có khoảng 9 sản phẩm tiêu thụ thành công, mặc dù chủ đầu tư đưa ra nhiều chương trình kích cầu thị trường như chiết khấu 10,5% - 16% cho khách hàng.

Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền không có nhiều biến động, trong khi đó ở thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm dao động khoảng 3% - 5% so với đầu năm, tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức khá thấp.

Đối với phân khúc nhà phố, biệt thự, nguồn cung trong tháng tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên chỉ tập trung cục bộ tại một dự án ở khu vực Đà Nẵng. Riêng Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục duy trì sự khan hiếm dự án mở bán mới. Sức cầu thị trường ở mức rất thấp tương đương 5% trên tổng nguồn cung mới. Các dự án mới có tình hình bán hàng chậm, trong khi đó hơn 90% dự án cũ đã mở bán trước đó không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Báo cáo chỉ ra: “Mặt bằng giá bán sơ cấp của phân khúc này tiếp tục xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước, tuy nhiên giá thứ cấp ghi nhận giảm 2% - 3% so với tháng 4/2023 với phần lớn lượng giao dịch tập trung tại những dự án đã bàn giao và có pháp lý hoàn thiện. Dự kiến, trong những tháng tiếp theo nguồn cung và sức cầu thị trường có thể”

Riêng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, cả 3 phân khúc thuộc loại hình này đều không ghi nhận nguồn cung mở bán.

Có thể bạn quan tâm