SSC xử phạt công ty chứng khoán của Thái Lan do không công bố thông tin giao dịch

Krungthai Zmico Securities Company Limited đã mua 70.900 cổ phiếu của Công ty cổ phần Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng (mã chứng khoán: TUG) và trở thành cổ đông lớn, tuy nhiên đã không công bố thông tin với Sở GDCK Hà Nội.

Ngày 4/8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Krungthai Zmico Securities Company Limited có trụ sở tại Thái Lan.

Cụ thể, Krungthai Zmico Securities Company Limited bị phạt 120 triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 4 và khoản 6 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Lý do bị phạt bởi công ty chứng khoán của Thái Lan này đã không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Quảng cáo

Theo đó, vào ngày 27/4/2021, Krungthai Zmico Securities Company Limited đã mua 70.900 cổ phiếu của Công ty cổ phần Lai dắt và Vận tải cảng Hải Phòng (mã chứng khoán: TUG), dẫn đến khối lượng nắm giữ sau giao dịch tăng từ 75.400 cổ phiếu (2,79%) lên 146.300 cổ phiếu (5,4185%), trở thành cổ đông lớn của TUG. Tuy nhiên Krungthai Zmico Securities Company Limited đã không công bố thông tin với Sở GDCK Hà Nội về việc trở thành cổ đông lớn.

Krungthai Zmico Securities Company Limited là công ty chứng khoán Thái Lan, với văn phòng đại diện tại Việt Nam được mở lần đầu vào năm 2016 chuyên nghiên cứu thị trường, đầu tư. Công ty trực thuộc ngân hàng Krung Thai (KTB), một trong những ngân hàng lớn của Thái Lan.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Lai dắt và vận tải cảng Hải Phòng hiện có vốn điều lệ 27 tỷ đồng; được thành lập từ việc cổ phần hóa Doanh nghiệp Nhà nước (Chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên Cảng Hải Phòng - Xí nghiệp Xếp dỡ và Vận tải thủy. Đây là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực lai dắt, hỗ trợ tàu biển chiếm tỷ trọng lớn trong lĩnh vực này tại các cảng trong khu vực miền Bắc.

Về cơ cấu cổ đông, Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng (mã chứng khoán: PHP) đang là cổ đông lớn nhất với việc nắm giữ 60% vốn và nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp, bên cạnh đó các cổ đông lớn khác đều là các cá nhân.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mới đây, CTCP Long Hậu đã ấn định 19/10 là ngày chốt danh sách cổ đông tham dự Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2022. Đại hội dự kiến diễn ra ngày 16/11 tại Long An. Tuy nhiên, công ty chưa công bố thông tin dự kiến trình cổ đông trong đại hội bất thường sắp tới.

Thứ bảy, 01/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia