Jensen Huang - CEO được lòng nhân viên nhất nước Mỹ

Nhân viên tại các công ty lớn nhất nước Mỹ nghĩ gì về các lãnh đạo của mình? Infographic dưới đây dựa trên cuộc khảo sát với 13.171 người lao động ở Mỹ, trả lời câu hỏi hỏi liệu họ ủng hộ hay không ủng hộ cách CEO xử lý công việc…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ceo-yeu-ghet-nhat-nuoc-my-555.jpg

Mạng xã hội chuyên nghiệp Blind đã thực hiện cuộc khảo sát để xác định mức độ ủng hộ của nhân viên đối với 103 CEO, dựa trên phản hồi vào tháng 8/2023, với câu hỏi: “Bạn ủng hộ hay không ủng hộ cách CEO của bạn xử lý công việc?"

Cho đến nay, CEO được yêu thích nhất hiện nay (theo những người trả lời của Blind) là Jensen Huang của Nvidia, với tỷ lệ tán thành đáng kinh ngạc là 96%. Nvidia là một trong những doanh nghiệp thắng lớn nhờ cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm nay, nắm giữ khoảng 95% thị phần trên thị trường máy chủ AI.

Những con số về Jensen Huang đã chỉ ra một yếu tố đáng chú ý trong dữ liệu. Blind lưu ý, có mối tương quan giữa hiệu quả hoạt động của cổ phiếu công ty và mức độ tán thành của CEO. Vai trò quan trọng của Nvidia trong làn sóng trí tuệ nhân tạo đã khiến cổ phiếu tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm 2022 và nâng mức vốn hoá của Nvidia 1,16 nghìn tỷ USD. Báo cáo tài chính của họ trong ba quý vừa qua cho thấy lợi nhuận đã tăng hơn 4 lần.

“Jensen Huang đã thấy được cơn sốt AI này từ hơn 10 năm trước. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào nhà lãnh đạo của mình”, một chuyên gia Nvidia đã được xác thực chia sẻ trên Blind.

Vào mùa hè 2022, khi Nvidia không đạt được kỳ vọng trong doanh thu và nền kinh tế thậm chí còn ảm đảm hơn, CEO Jensen Huang đã đảm bảo với nhân viên rằng công ty sẽ chỉ tăng lương chứ không sa thải nhân viên trên diện rộng. Chính những điều này đã giúp Jensen Huang có được sự trung thành tuyệt đối trong đội ngũ nhân viên của mình.

Trên thực tế, khảo sát của Blind còn hé lộ thêm rằng hầu hết 10 CEO được nhân viên yêu mến nhất, ngoại trừ Andrew Anag của AutoDesk, đều không cắt giảm lực lượng lao động trong năm 2022-2023.

Theo sau Jensen Huang là Doug McMillon của Walmart với 88%, và Nikesh Arora của Palo Alto Networks (84%) ở vị trí thứ ba.

CEO Tim Cook của Apple đứng ở vị trí thứ tư với tỷ lệ ủng hộ 83%. Kể từ khi tiếp quản vai trò của Steve Jobs vào năm 2011, Tim Cook đã theo sát quá trình phát triển của Apple để trở thành công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, hiện ở mức 2,81 nghìn tỷ USD.

Tim Cook từ lâu đã luôn được yêu mến. Việc ông đồng ý cắt giảm 40% lương của bản thân trong năm nay cũng khiến hình ảnh của ông càng “đẹp” hơn trong mắt nhân viên.

top-10-ceo-duoc-yeu-9317.jpg
Top 10 CEO được yêu thích nhất theo bình chọn của Blind

Ngược lại, chúng ta cũng có danh sách 10 CEO không được lòng nhân viên nhất nước Mỹ.

Ở cuối danh sách là những người lãnh đạo của các công ty thực hiện sự cắt giảm nhân sự lớn trong năm nay.

Eric Nordstrom của Nordstrom và David Goeckeler của Western Digital cùng đứng ở vị trí thấp nhất với tỷ lệ ủng hộ là… 0%.

Từ phần phương pháp luận của Blind, điều này có nghĩa là không một nhân viên nào được khảo sát trả lời “rất ủng hộ” hoặc “phần nào ủng hộ” cho câu hỏi: "Bạn ủng hộ hay không ủng hộ cách CEO của bạn xử lý công việc?"

Cả Nordstrom và Western Digital đều cắt giảm gần 200 việc làm chính thức vào năm 2023, trong đó Nordstrom cũng chịu trách nhiệm về tình trạng mất việc làm của những người làm việc theo giờ hoặc bán thời gian tại các trung tâm thương mại mà công ty buộc phải đóng cửa.

John Riccitiello, người vừa tuyên bố sẽ từ chức tại Unity sau cuộc tranh cãi về phí trả góp, cũng chỉ nhận được 2% ủng hộ.

Cũng có tên trong danh sách những CEO ít được yêu thích nhất còn bao gồm: Evan Spiegel (3%), người đã giảm 1/5 lực lượng lao động của Snap và Linda Yaccarino (4%) người đứng đầu X (Twitter cũ) - công ty đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi Elon Musk mua lại từ tay nhà sáng lập Jack Dorsey vào tháng 10/2022.

top-10-ceo-bi-ghet-3903.jpg
Top 10 CEO không được lòng nhân viên nhất theo cuộc thăm dò của Blind

Có thể bạn quan tâm