"Văn hóa 996" là gì mà khiến các nhân sự công nghệ cự tuyệt TikTok?

Ít nhất 6 người làm việc trong ngành công nghệ đã tiết lộ rằng họ rút khỏi các cuộc phỏng vấn, từ chối lời mời làm việc hoặc rời công ty ngay sau khi biết rằng TikTok có “văn hóa 996”.

Tại Anh, nhiều nhân viên công nghệ đã từ chối hoặc né tránh các lời mời làm việc từ TikTok vì lo ngại công ty có văn hóa làm việc cường độ cao với thời gian dài và vô cùng khắt khe.

“Văn hóa 996” là tên gọi cho văn hoá làm việc tại một số công ty ở Trung Quốc. Cái tên này có nguồn gốc từ yêu cầu của nhân viên là làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần, tức là làm việc 72 giờ mỗi tuần. 

Trong khi đó, tiêu chuẩn ở Mỹ và Anh là khoảng 40 giờ mỗi tuần. Và làm việc hơn 48 giờ mỗi tuần ở Vương quốc Anh là bất hợp pháp.

TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc, đã từ chối bình luận khi được hỏi về văn hóa và giờ giấc làm việc của nhân viên.

Một nhân viên công nghệ, người đã được tiếp cận cho vị trí truyền thông của TikTok tại Anh, đã nói rằng văn hóa 996 “chắc chắn là một mối lo ngại lớn”. Nguồn tin xin giấu tên cho biết: “Vấn đề phổ biến nhất mà tôi tìm thấy từ các nghiên cứu của mình là việc vật lộn tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi bạn bị nhấn chìm bởi những giờ làm việc điên cuồng. “Và (nó) dường như không đáng.”

Nguồn tin nói thêm: “Tôi đã dừng các cuộc thảo luận mời làm việc ngay khi tôi xác định rằng họ có rất ít sự linh hoạt về địa điểm và chính sách làm việc”.

Quảng cáo

TikTok, đưa ra thông báo vào 7/5 rằng Giám đốc tài chính của ByteDance, Shou Zi Chew đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới của TikTok, và họ đang tìm kiếm thêm một số tài năng mới cho công ty.

Một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI cấp cao, người đã yêu cầu giấu tên do tính chất của cuộc thảo luận, cho biết ông đã từ chối lời mời làm việc từ TikTok mặc dù nhà tuyển dụng đưa ra mức lương lên tới 100.000 bảng Anh (139.000 USD) một năm cùng với các tùy chọn.

Một cựu nhân viên, người yêu cầu được giấu tên do tính chất nhạy cảm của vấn đề, nói rằng TikTok là “nơi làm việc độc hại” nhất mà họ từng trải qua.

“Mọi người ở đó đều vô cùng khổ sở. Cuộc sống quá ngắn ngủi để luôn phải chịu đựng như vậy. Trong năm đầu tiên tôi làm việc ở đó, trước khi đại dịch xảy ra, tôi chỉ có thể đếm được 4,5 ngày cuối tuần mà mình không phải làm việc.”

Một cựu nhân viên khác nói với CNBC rằng ngày làm việc trung bình tại TikTok là 15 giờ. “Đối với họ, đó là điều bình thường. Mọi người đều phàn nàn nhưng thực sự thì cuối cùng họ vẫn chấp nhận nó, có thể là vì mức lương tốt.”

TikTok đã và đang mở rộng lực lượng lao động của mình trên khắp thế giới để giúp đối phó với những căng thẳng đi cùng với thành công khi trở thành một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới. Điều này bao gồm việc kiểm duyệt nội dung, cũng như các vấn đề kỹ thuật và chính sách.

Trong khi một số người rõ ràng là không muốn tham gia vào TikTok, nhưng công ty cũng đã tăng số lượng nhân viên của mình ở châu Âu từ khoảng 1.600 vào tháng 9/2020 lên hơn 3.000 người hiện nay, với nhiều sự gia nhập từ Facebook và Google. Nhiều nhân viên hiện tại nói rằng họ chưa hề trải nghiệm văn hoá 996 ở đây. TikTok từ chối chia sẻ số lượng nhân viên tại Vương quốc Anh và trên toàn thế giới. 

TikTok vốn được xếp hạng thứ 30 trong danh sách những nơi tốt nhất để làm việc ở Vương quốc Anh bởi Great Place to Work. Công ty tư vấn và khảo sát tính phí các công ty trước khi cho xuất hiện trong danh sách của mình, nhưng tuyên bố xếp hạng được xác định hoàn toàn bởi kinh nghiệm của nhân viên và từ phản hồi ẩn danh.

Theo CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Zoom tái cơ cấu với kế hoạch cắt giảm khoảng 15% lực lượng lao động của mình trong "cơn lốc sa thải" sau của các ông lớn công nghệ sau đại dịch.

Thứ tư, 08/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia