Vì sao Pyn Elite Fund bán HBC, KBC,MWG?

Vì sao Pyn Elite Fund bán HBC, KBC,MWG?

HBC và MWG đang là 2 khoản đầu tư hiệu quả nhất tính đến hiện tại của Pyn Elite trong khi KBC là khoản đầu tư thua lỗ.

Ngày 18/10/2017, quỹ đầu tư Pyn Elite Fund đã bán ra 854.900 cổ phiếu HBC của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và giảm số lượng sở hữu xuống còn 17,29 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 13,32%.

Theo dõi lịch sử giao dịch, có thể thấy mức giá bình quân mà Pyn Elite bán ra là khoảng 63.400 đồng/cp, đây cũng là vùng đỉnh của HBC kể từ khi niêm yết. Ngay sau khi quỹ này bán HBC, cổ phiếu của Hòa Bình đã lao dốc rất nhanh về 48.000 đồng/cp và vừa hồi phục lại sau 2 phiên tăng trần.

Trong danh mục của Pyn Elite Fund, HBC đang là khoản đầu tư lớn thứ 2, xếp sau MWG của CTCP Đầu tư Thế giới di động. Ông Petri Deryng – Giám đốc đầu tư của Pyn Elite tiết lộ, sắp tới quỹ này cũng bán đi một phần cổ phiếu MWG.

Tại sao Pyn Elite bán đi 2 khoản đầu tư hiệu quả nhất tính đến hiện tại?

Ông Petri Deryng cho biết, việc bán đi hơn 800.000 cổ phiếu HBC trong ngày 18/10 vừa qua xuất phát từ việc quỹ này có nhu cầu tiền mặt. Sau khi giải quyết vấn đề tiền mặt trong ngắn hạn, Pyn Elite đã tiến hành mua lại 1 triệu cổ phiếu HBC khi giá cổ phiếu giảm sâu.

Đối với Thế giới di động, quỹ này sẽ phải bán ra một phần, do sự tăng trưởng giá của MWG cùng với sự thay đổi của một số cổ phiếu khác đã khiến cho giá trị khoản đầu tư tiệm cận tỷ lệ 20% giá trị tài sản ròng (NAV) của Pyn Elite và có khả năng sẽ vượt con số này. Theo quy định của quỹ đầu tư Phần Lan, giá trị mỗi khoản đầu tư không được vượt quá 20% NAV. Tại thời điểm ngày 31/10/2017, MWG chiếm 18,9% NAV của Pyn Elite.

Quảng cáo

“Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của Thế giới di động và Hòa Bình nên sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Riêng với Thế giới đi động, chúng tôi rất ấn tượng với tham vọng của Ban lãnh đạo công ty này và tin tưởng vào những chiến lược của họ. Chúng tôi dự báo giá MWG có thể tiệm cận mức 200.000 đồng/cp trong 2 năm tới.” – Ông Petri Deryng nói.

Đề cập đến khoản đầu tư vào KBC của Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc, Giám đốc đầu tư của Pyn Elite cho hay quỹ quyết định “tạm biệt” Kinh Bắc do đánh giá không khả quan về doanh nghiệp này khi Kinh Bắc đang đánh mất thị phần cho thuê đất Khu công nghiệp.

Trong ngày 18/10, Pyn Elite Fund đã bán ra hơn 2 triệu cổ phiếu KBC, qua đó giảm số lượng sở hữu xuống còn 23,21 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 4,94% và không còn là cổ đông lớn. Mức giá Pyn Elite Fund bán KBC theo ước tính khoảng 13.300 đồng/cp.

Trái với HBC và MWG, cổ phiếu KBC là một trong 5 khoản đầu tư gây thất vọng nhất của Pyn Elite Fund. Tính tới ngày 13/10, KBC là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn thứ 8 trong danh mục của Pyn Elite Fund nhưng đã khiến quỹ này thua lỗ 2,27 triệu Euro. Sau khi bán KBC, khoản đầu tư này không còn nằm trong Top holding của Pyn Elite tại báo cáo ngày 31/10/2017.

Pyn Elite Fund (tiền thân là Mutual Fund Elite) có tổng giá trị tài sản ròng 414 triệu Euro và là quỹ đầu tư tài chính có quy mô lớn thứ 3 tại Việt Nam, xếp sau Dragon Capital và VinaCapital. Hiện tại, Pyn Elite Fund dành 96% danh mục đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, phần còn lại là tiền mặt.

Theo Mai Linh/ Trí Thức Trẻ

>> Khối ngoại và những chùm nho chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Số doanh nghiệp đạt chuẩn công bố thông tin năm 2021 là 389 doanh nghiệp, tăng 60 doanh nghiệp so với năm 2020, tương tứng với tỷ lệ tăng từ 45,13% năm 2020 lên 53,73% trên tổng sổ doanh nghiệp thực hiện khảo sát.

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia