Hà Nội tiến hành hàng loạt giải pháp giãn dân nội đô

TP Hà Nội đang tập trung thực hiện hàng loạt giải pháp để giảm mật độ dân cư trong khu vực nội thành, giải tỏa bớt áp lực cho đô thị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, để giảm tải mật độ dân số trong nội thành, TP Hà Nội đã tập trung hàng loạt giải pháp. 

Cụ thể, thời gian qua, TP cũng đã kiểm soát chặt chẽ việc phê duyệt quy hoạch xây dựng, phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình nhà cao tầng. Các công trình tuân thủ chặt chẽ các quy định về quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, trong đó, xác định khu vực nội đô lịch sử (giới hạn từ phía nam sông Hồng đến đường vành đai 2) là khu vực hạn chế phát triển nhà cao tầng và kiểm soát sự gia tăng dân số cơ học.

Việc xây dựng nhà ở thuộc địa giới hành chính tại các quận Ba Ðình, Ðống Ða, Hoàn Kiếm, một phần phía bắc quận Hai Bà Trưng và một phần phía nam quận Tây Hồ phải tuân thủ quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử. Các dự án không đáp ứng được những quy định nêu trên, thành phố không xem xét, phê duyệt quy hoạch xây dựng và phê duyệt chủ trương đầu tư nhà cao tầng...

Quảng cáo

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động phối hợp TP Hà Nội để điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo hướng phát triển mạnh khu vực bắc sông Hồng để giãn dân khu vực nội đô.

Tháng 6 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã giao UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp các cơ quan chuyên môn xây dựng phương án di dời dân phố cổ, đồng thời lựa chọn nhà đầu tư để hoàn thiện thủ tục triển khai giai đoạn hai dự án xây dựng nhà ở giãn dân phố cổ.

Theo kế hoạch, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ ưu tiên di dời những hộ dân đang sinh sống trong các ngôi nhà xuống cấp, sinh sống tại các di tích, trường học, cơ quan Nhà nước trước. Dự kiến quý IV năm nay sẽ hoàn thành các phương án di dời.

Để việc giãn dân nội đô được thuận lợi, các chuyên gia quy hoạch, xây dựng đều nhấn mạnh vị trí, vai trò của khu vực bắc sông Hồng. KTS Ðỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Kiến trúc Quốc gia cho biết, trong đồ án quy hoạch giãn dân, Hà Nội dự kiến sẽ giảm từ 1,2 triệu người xuống còn 800 nghìn người sinh sống trong nội đô. Khu vực ngoại thành như huyện Ðông Anh sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác giãn dân, tái định cư. Ðây cũng là cơ hội tốt để hình thành một khu vực đô thị mới đồng bộ, hiện đại, mang tầm quốc tế ở Ðông Anh.

Bên cạnh tập trung xây dựng hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật, cần đẩy nhanh tiến độ hình thành các cụm công nghiệp với tính chất công nghệ cao, các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chủ trương di dời các bệnh viện, trường đại học, trụ sở cơ quan làm việc của các bộ, ngành ra khỏi trung tâm thành phố... để sớm đạt được kết quả đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Mới đây TRAFFIC – Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã và CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội đã hợp tác xây dựng cơ chế phối hợp giữa hai tổ chức trong việc đấu tranh chống lại các hoạt động buôn bán trái phép động vật thực vật hoang dã.

Thứ hai, 13/01/2020