TP. HCM kêu khó việc thu hồi 26.300 tỷ đồng sai phạm ở Thủ Thiêm

Trong văn bản khẩn gửi Thủ tướng, UBND TP. HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ - ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục và nội dung dự án bồi thường, hỗ

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn gửi lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thu hồi khoản tiền 26.315 tỉ đồng đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) theo nội dung Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, khoản tiền 26.300 tỷ đồng tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 chủ yếu để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và chi trả các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm để thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tạo quỹ nhà tái định cư cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất.

Để thực hiện thu hồi khoản tạm ứng này thì cần phải thực hiện các thủ tục để quyết toán vào dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm vì không thể thu hồi khoản tiền đã chi trả này từ các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất.

Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục để quyết toán dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm, UBND thành phố gặp khó khăn do vẫn còn nhiều hộ dân khiếu nại.

Do đó, UBND TP. HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ - ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục và nội dung dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm thực hiện thống nhất.

Quảng cáo

Hiện TP. HCM đã và đang xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân và lập dự toán chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phần diện tích 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An (quận 2).

Vì vậy, UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép thành phố được tiếp tục thực hiện Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong khu quy hoạch đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được phê duyệt tại Quyết định số 2466/2007 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 2971/2010.

Như vậy, TP. HCM sẽ tiếp tục giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của thành phố trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và có cập nhật bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39ha thuộc phường Bình An.

Căn cứ dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh, UBND TP. HCM sẽ trình HĐND thành phố thông qua kế hoạch vốn bố trí cho dự án để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán và thu hồi tạm ứng theo quy định.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. HCM thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm, đến 30.9.2018 là hơn 26.315 tỉ đồng.

Ngoài ra, sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới này trên 4.286 tỉ đồng.

>>Công bố giá bán 1.080 căn hộ tái định cư trong khu 38,4ha khu đô thị mới Thủ Thiêm

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Du lịch vừa có Công văn số 76/TCDL-LH ngày 23/1/2020 gửi các Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc yêu cầu không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Chủ nhật, 26/01/2020