TT Trump “bật đèn xanh”, ông Joe Biden sẽ sớm được chuyển giao quyền lực?

Hai quan chức của chính quyền TT Trump tiết lộ, các nhóm đánh giá trong đội ngũ của ông Biden có thể bắt đầu tương tác với đội ngũ của ông Trump ngay sau thứ Ba.

Sau nhiều tuần chờ đợi, cuối cùng chính quyền TT Donald Trump đã dọn đường cho TT đắc cử Joe Biden chuyển đến Nhà Trắng, cho phép ông tiếp cận các cuộc họp giao ban và tài trợ ngay cả khi bản thân TT Trump vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp pháp lý để làm rõ kết quả bầu cử - mà ông cho rằng đã xảy ra các vấn đề gian lận. 

Ông Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, vượt hơn 270 phiếu cần thiết để chiến thắng, so với 232 số phiếu của TT Trump. Ông Biden cũng nhận được 6 triệu phiếu phổ thông trên toàn nước Mỹ. 

Các nỗ lực pháp lý từ đội ngũ của TT Trump nhằm lật ngược lại kết quả bầu cử dường như không được chấp thuận tại các bang chiến trường quan trọng. Và ngày càng nhiều các lãnh đạo đảng Cộng hoà, chuyên gia an ninh quốc gia, lãnh đạo doanh nghiệp thúc giúc TT bắt đầu quá trình chuyển giao. 

Ông Joe Biden đã bắt đầu chỉ định các thành viên trong nhóm của mình, bao gồm cả việc đề nghị trợ lý Antony Blinken đứng đầu Bộ Ngoại giao mà không cần chờ đợi sự hỗ trợ của chính phủ hay sự nhượng bộ từ TT Trump. 

Quảng cáo

Mới đây nhất, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) - cơ quan liên bang phụ trách ký kết cho các chuộc chuyển giao tổng thống, đã nói với ông Joe Biden về việc ông có thể chính thức bắt đầu quá trình bàn giao.

Quản trị viện GSA Emily Murphy cho biết, ông Biden hiện có quyền truy cập vào các tài nguyên vốn từng bị từ chối trước đó. Điều này có nghĩa là đội ngũ của ông Joe Biden giờ đây sẽ có quỹ liên bang và một văn phòng chính thức để tiến hành quá trình chuyển giao cho đến khi ông Biden chính thức được nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Nó cũng sẽ mở đường cho ông Biden và bà Kamala Harris nhận các cuộc họp giao ban an ninh quốc gia thường xuyên như TT Trump. 

Trên Twitter cá nhân, TT Trump chia sẻ: “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi các con đường pháp lý một cách mạnh mẽ và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng! Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi đã khuyên Emily và đội ngũ của cô ấy làm những việc cần phải làm trong các giao thức ban đầu, và tôi cũng đã nói với đội ngũ của mình như vậy.” 

Hai quan chức của chính quyền TT Trump tiết lộ, các nhóm đánh giá trong đội ngũ của ông Biden có thể bắt đầu tương tác với đội ngũ của ông Trump ngay sau thứ Ba. 

“Đây có lẽ là điều gần nhất với một sự nhượng bộ mà TT Donald Trump có thể đưa ra,” lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer nhận xét. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm