Các nước Trung Mỹ lên kế hoạch thành lập hiệp hội càphê chung

Các nước Trung Mỹ lên kế hoạch thành lập hiệp hội càphê chung

Sáng kiến này là một nỗ lực của Honduras, El Salvador và Costa Rica nhằm bảo vệ giá và hình thành một thị trường càphê chung trong khu vực, cũng như quyền lợi của người trồng càphê.

Trong khuôn khổ Diễn đàn thế giới các nhà sản xuất càphê lần thứ I, đang diễn ra tại thành phố Medellin, Colombia, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández và người đồng cấp Costa Rica Luis Guillermo Solís cùng Phó Tổng thống El Salvador Óscar Ortiz đã đưa ra đề xuất thành lập Hiệp hội các nhà sản xuất càphê Trung Mỹ. 

Honduras hiện là nhà xuất khẩu càphê lớn nhất khu vực Trung Mỹ và đứng thứ 5 thế giới, với hơn 120.000 hộ sản xuất, trong đó 95% là nhà sản xuất nhỏ. 

Ngành công nghiệp càphê đóng góp gần 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Honduras. Theo thống kê, trong niên vụ 2015/2016, Honduras đã xuất khẩu 5,1 triệu bao càphê. 

Trong khi đó, Costa Rica là nhà sản xuất càphê lớn thứ 14 thế giới. Trong niên vụ 2015/2016, sản lượng càphê của Costa Rica đạt 1,686 triệu bao, tăng 16% so với niên vụ 2014/15 và xuất khẩu đạt 1,243 triệu bao trong niên vụ 2015/16 vừa qua. 

Sản lượng càphê tại Trung Mỹ và Mexico chiếm khoảng 25% sản lượng càphê chè (Arabica) toàn cầu.

>> Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam sẽ xuất cà phê vối sang Brazil

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia