Chứng khoán Trí Việt ế hơn 99% số cổ phiếu chào bán

Chứng khoán Trí Việt ế hơn 99% số cổ phiếu chào bán

Mới đây, CTCP Chứng khoán Trí Việt (Mã: TVB) đã cho bán ra 112 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, tuy nhiên kết quả không mấy khả quan. Công ty chỉ phát hành được 81.558 cổ phần, tương đương 0,0728% lượng cổ phần chào bán.

Theo kế hoạch đưa ra ban đầu, Chứng khoán Trí Việt sẽ chào bán hơn 112 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu (theo tỷ lệ 1:1) với giá 15.000 đồng/cp. Số tiền dự kiến huy động về là 1.680 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những lùm xùm liên quan việc Tổng Giám đốc Đỗ Đức Nam của Trí Việt bị bắt với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu khiến giá cổ phiếu lao dốc mạnh. Thêm vào đó, công ty có sự biến động lớn về bộ máy nhân sự cấp cao khi nhiều cá nhân xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Thế nên đợt chào bán của Chứng khoán Trí Việt bị ảnh hưởng nặng nề. Theo công bố, chỉ có 94 nhà đầu tư đăng ký mua vào 81.558 cổ phiếu trong đợt chào này. Trừ đi các chi phí liên quan, tổng số tiền thu về là hơn 1,1 tỷ đồng.

Quảng cáo

Quan sát trên thị trường, giá cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu trong đợt này cao hơn đáng kể so với thị giá trên sàn. Đây cũng là một lý do khiến cổ đông không mấy mặn mà mua vào. Ngay cả một cổ đông nội bộ nắm lượng cổ phần lớn nhất là Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (Mã: TVC) cũng không xuống tiền mua cổ phiếu trong đợt phát hành lần này.

Sau phát hành, Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt nắm giữ 56,6 triệu cp, tương đương 50,47% vốn cổ phần của Chứng khoán Trí Việt. Đây là tổ chức liên quan đến ông Phạm Thanh Tùng. Ông Tùng giữ cương vị chủ tịch Hội đồng Quản trị của cả hai đơn vị này.

Thông tin thêm liên quan đến đợt chào bán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước không cho phép Chứng khoán Trí Việt gia hạn thời gian thực hiện phân phối cổ phiếu tại Giấy chứng nhận đăng chào bán cổ phiếu ra công chúng số 59/GCN-UBCK ngày 21/3/2022 của UBCKNN theo đề nghị của công ty.

Theo phương án đưa ra, Trí Việt muốn mở rộng thời gian đặt mua và nộp tiền mua cổ phiếu từ ngày 20/4 đến ngày 17/6, thay vì khoảng thời gian 20/4 - 2/6 như kế hoạch trước đó.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lượng cổ phiếu này sẽ được chuyển nhượng trên sàn UPCoM theo phương thức giao dịch thỏa thuận. Giá chuyển nhượng bình quân gia quyền trên 1 cổ phiếu không thấp hơn giá gốc bình quân/cp và không quá 10.000 đồng/cp.

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia