Cơ hội đầu tư cổ phiếu từ làn sóng đầu tư công

Cơ hội đầu tư cổ phiếu từ làn sóng đầu tư công

Theo Agriseco, nếu các dự án đầu tư công quan trọng sớm đi vào triển khai, nhiều nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp.

CTCK Agribank (Agriseco) vừa đưa ra báo cáo đánh giá cơ hội đầu tư cổ phiếu từ làn sóng đầu tư công của Chính phủ. Theo báo cáo, dịch Covid-19 dẫn đến các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, trong đó có giai đoạn giãn cách xã hội trong tháng 4/2020.

Trong đó, chỉ thị số 11/CT-TTg "Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư" được coi là một trong những giải pháp cấp bách phải thực hiện ngay lập tức trong các nhóm hành động ứng phó với dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ cho phép các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền về việc chuyển đổi từ đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công thuần túy đối với các dự án trọng điểm.

Quảng cáo

Căn cứ vào Chỉ thị này, Thường trực Chính phủ cũng đã phê duyệt đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải, qua đó chấp thuận việc chuyển đổi từ đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công thuần túy 3 trên 8 Dự án thành phần của Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Tính đến hết tháng 4, ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư của các Bộ, Ngành trung ương, địa phương đạt 89 nghìn tỷ đồng, đạt 18,98% kế hoạch, tích cực hơn phần nào so với con số 16,45% cùng kỳ năm trước.

Từ những động thái quyết liệt này, Agriseco cho rằng, các nhóm cổ phiếu thượng nguồn, bao gồm xây lắp và vật liệu xây dựng, có thể được hưởng lợi sớm và nhanh nhất và phản ánh vào kết quả kinh doanh. Dù vậy, vẫn cần đánh giá kỹ hơn từng cổ phiếu trong ngành để xem xét đầu tư. Nhóm Vật liệu xây dựng có nhiều yếu tố đặc thù. Các doanh nghiệp thép (HPG), khai thác đá (CTI, KSB, NNC, DHA,…) xi măng (HT1, BCC…), hay Nhựa đường (PLC) hưởng lợi tùy thuộc vào vị trí địa lý của các dự án được triển khai, năng lực của doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm, giá chào thầu và nhiều yếu tố khác.

ACV có thể là chủ đầu tư cũng như vận hành khai thác các dự án xây mới sân bay Long Thành, mở rộng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, T2 Nội Bài. Dù tiềm năng của các dự án này có thể mang đến bước ngoặt dài hạn cho ACV, tuy nhiên triển vọng này tạm thời chưa phản ánh trong ngắn hạn.

Đầu tư công sẽ làm thay đổi bộ mặt hạ tầng nhiều khu vực, gián tiếp tạo ra triển vọng cho nhiều ngành nghề, dù vậy, đây là tác động cần nhiều thời gian để thẩm thấu. Hạ tầng phát triển giúp thu hút vốn FDI, tác động tích cực lên nhóm Khu công nghiệp. Hệ thống giao thông kết nối phát triển cũng đồng thời thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tạo ra tiềm năng cho các dự án Bất động sản trong khu vực…

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia