Doanh nghiệp bất động sản "dễ thở" nhờ nguồn vốn mới

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi và sự kỳ vọng dư nợ tín dụng tăng trưởng là hai động lực giúp doanh nghiệp bất động sản cải thiện sức khoẻ trong thời kỳ khó khăn...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các chủ đầu tư niêm yết đã công bố kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu trong các kỳ đại hội cổ đông gần đây
Các chủ đầu tư niêm yết đã công bố kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu trong các kỳ đại hội cổ đông gần đây

Theo báo cáo vừa công bố của VIS Rating, khả năng tiếp cận nguồn vốn mới của doanh nghiệp bất động sản cải thiện trong thời gian tới sẽ giúp giảm bớt khó khăn về thanh khoản của các doanh nghiệp.

VIS Rating cho rằng, dư nợ ngân hàng cho vay kinh doanh bất động sản sẽ tăng 16-18% trong năm 2024, tiếp nối đà tăng từ năm trước. Tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới của các chủ đầu tư bất động sản cũng ghi nhận sự phục hồi trong 5 tháng đầu năm 2024, đạt 28.300 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ tâm lý thị trường cải thiện.

Ngoài ra, các chủ đầu tư niêm yết đã công bố kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu trong các kỳ đại hội cổ đông gần đây, trong bối cảnh định giá thị trường chứng khoán phục hồi từ đầu năm 2024.

“Nếu thành công, có khoảng 26.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu mới sẽ được huy động cho phát triển dự án hoặc để đáp ứng các nghĩa vụ nợ đáo hạn, lần lượt là 75.000 tỷ đồng trong năm 2024 và hơn 90.000 tỷ đồng trong năm 2025 tại các doanh nghiệp niêm yết được chúng tôi theo dõi”, báo cáo nhấn mạnh.

anh-man-hinh-2024-07-09-luc-183347-4173.png

Bên cạnh đó, tỷ lệ đòn bẩy của các chủ đầu tư sẽ duy trì ở mức cao khi các công ty này tăng cường sử dụng nợ vay để phát triển các dự án mới. Trong quý 1/2024, tỷ lệ đòn bẩy của các chủ đầu tư niêm yết có xu hướng tăng, với chỉ số nợ/ lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay (EBITDA) tăng lên mức 3,4x từ mức nhỏ hơn 2x trong giai đoạn trước năm 2022, do lợi nhuận ở mức yếu và dư nợ gia tăng. Khả năng trả nợ của các chủ đầu tư cũng duy trì ở mức yếu do dòng tiền hoạt động và nguồn tiền mặt suy giảm.

Các chủ đầu tư dựa một phần vào dòng tiền trả trước từ khách hàng để tài trợ cho việc phát triển dự án. Ví dụ, trong quý 1/2024, các chủ đầu tư như Vinhomes, Nhà Khang Điền, Nam Long và Hải Phát đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể lượng tiền trả trước từ khách hàng. Tuy nhiên, phần lớn các chủ đầu tư còn lại đều ghi nhận tăng trưởng âm ở khoản mục này, do đó, sẽ cần nguồn vốn vay mới.

Trong thời gian tới, 3 luật về bất động sản được phê duyệt có hiệu lực sớm từ ngày 1/8/2024 sẽ giúp đẩy nhanh phê duyệt pháp lý dự án và cải thiện nguồn cung từ 2025.

anh-man-hinh-2024-07-09-luc-183332-2690.png

Ghi nhận của VIS Rating, nguồn cung nhà ở tại Việt Nam tương đối thấp so với các nước trong khu vực. Điều này, do sự chậm trễ trong tiến độ pháp lý và phê duyệt dự án tại Việt Nam. Song, từ cuối quý 4/2023, đã có sự gia tăng trong số lượng dự án được phê duyệt.

Việc chính phủ sẽ ban hành thêm hướng dẫn về luật mới trong tháng tới, điều này sẽ giúp các chủ đầu tư giải quyết các vấn đề về xác định giá đất và quyền sử dụng đất, từ đó tiếp cận được nguồn tài chính cho việc phát triển dự án mới

Vào tháng 6, chính phủ đã ban hành Nghị định về giá đất và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Chúng tôi kỳ vọng các nghị định bổ sung về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất sẽ được ban hành trong những tháng tới.

Có thể bạn quan tâm