Động thái mới của dòng tiền ngoại

Động thái mới của dòng tiền ngoại

Số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết, trong khi số lượng "nhà đầu tư F0" có phần giảm nhiệt thì các nhà đầu tư nước ngoài lại tích cực mở mới tài khoản trong tháng 7 vừa qua.

Cụ thể, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 27.169 tài khoản chứng khoán trong tháng 7, con số thấp nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam vào tháng 3/2020 tới nay.

Như vậy, sau 4 tháng liên tiếp ghi nhận số lượng tài khoản mở mới ở mức trên 30.000, tháng 7 vừa qua đã chứng kiến sự sụt giảm về số tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước.

Lũy kế trong 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nội đã mở mới gần 193.000 tài khoản mới vượt qua con số của cả năm 2019 (gần 189.000 tài khoản). Trong đó, số lượng tài khoản mở mới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát (từ tháng 3 tới nay) là gần 165.000 tài khoản.

Sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là "nhà đầu tư F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3 lên 900 điểm vào đầu tháng 6, cũng như ổn định trong giai đoạn hiện nay dù dịch Covid-19 đang trở lại.

Quảng cáo

Việc thị trường giảm sâu bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã thu hút nhiều người chưa từng đầu tư chứng khoán mở tài khoản "bắt đáy". Nếu như không có những nhà đầu tư mới tham gia "bắt đáy", thị trường khó có thể ổn định như hiện nay.

Theo đánh giá của nhiều công ty chứng khoán, trong số gần 165.000 tài khoản chứng khoán mở mới từ tháng 3 tới nay, bên cạnh nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng có rất nhiều tài khoản có quy mô lớn, từ vài chục đến trăm tỷ đồng tham gia vào thị trường.

Ở chiều ngược lại, số lượng nhà đầu tư nước ngoài lại tăng đột biến với 205 tài khoản mở mới trong tháng 7 - con số cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Việc khối ngoại gia tăng mở tài khoản có thể đến từ việc Việt Nam dần cho phép các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài nhập cảnh những tháng gần đây.

Trong tháng 7 vừa qua, khối ngoại chỉ còn bán ròng 465 tỷ đồng trên toàn thị trường, con số tích cực nhất kể từ tháng 2 tới nay (loại đi giao dịch thỏa thuận VHM trong tháng 6). Thậm chí, xu hướng mua ròng của khối ngoại còn diễn ra từ cuối tháng 7 tới nay.

Theo nhận định của ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới Hội sở CTCK Mirae Asset Việt Nam, khối ngoại sẽ tăng mua trên thị trường chứng khoán Việt Nam vì chính phủ các nước đã và đang nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch, đồng thời thực hiện các giải pháp kích hoạt kinh tế, đi kèm với đó là các gói hỗ trợ lớn và cụ thể.

Đặc biệt, tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin phòng chống dịch bệnh đang có tiến triển, kỳ vọng đến cuối năm có thể đưa ra thị trường. Đây chính là 2 yếu tố kỳ vọng khối ngoại mua ròng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đợt chào bán cổ phần ra công chúng này nằm trong kế hoạch huy động vốn cho đầu tư phát triển của TECGroup. Tính đến ngày 30/6/2021, nợ phải trả của TECGroup ở mức 158,8 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 116,4 tỷ đồng thời điểm đầu năm.

Thứ ba, 21/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia