Giá vàng ngày 18/11: Vàng quay đầu lao dốc

Giá vàng hôm nay giảm do đồng USD phục hồi, trong khi những phát biểu gần đây từ quan chức Fed cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì chính sách thắt chặt để kiểm soát lạm phát.
giá vàng
Hôm nay, trên thị trường quốc tế giá vàng quay đầu lao dốc

Giá vàng thế giới

Tính đến đầu giờ sáng nay, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.760 USD/ounce - giảm 14 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh khi đồng bạc xanh phục hồi sau chuỗi ngày lao dốc và nhu cầu về các tài sản an toàn như vàng do lo ngại địa chính trị có phần yếu đi. Trong khi hoạt động bán ra mạnh sau đợt tăng giá mạnh đang khiến kim loại quý bị kéo sâu hơn vào đà đi xuống.

Các thị trường quan trọng bên ngoài hôm nay chứng kiến ​​​​chỉ số đô la Mỹ cao hơn vững chắc. Một lần nữa, số người tìm đến vàng lại khan hiếm, khi chỉ số USD đang ở chế độ phục hồi - tăng 0,2% so với các đồng tiền lớn khác.

Giá dầu thô thấp hơn trong ngày, giao dịch quanh mức 84 USD/thùng, cũng có tác động tiêu cực đối với những người đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện là 3,736%. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đang hướng tới mức mở cửa yếu hơn.

Thái độ của các nhà giao dịch và nhà đầu tư ở Mỹ hầu hết đều lạc quan, sau báo cáo doanh số bán lẻ tháng 10 tốt hơn nhiều so với dự kiến. Trong đó, số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh là tín hiệu chi tiêu tiêu dùng có thể giúp củng cố kinh tế Mỹ trong quý IV và làm gia tăng đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất, khiến giá vàng chịu áp lực giảm.

Còn Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco Mary Daly đánh tiếng rằng, việc Fed tăng lãi suất lên mức 4,75-5,25% vào đầu năm tới là hợp lý và việc tạm dừng tăng lãi suất vẫn chưa được thảo luận. Lãi suất tăng có xu hướng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Nhà phân tích Matt Simpson của Công ty Cung cấp dịch vụ tài chính City Index, cho rằng hoạt động bán ra vàng đang khiến kim loại quý này rơi vào một đợt đi xuống.

Chuyên gia Michael Hewson, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets cho rằng, động lực tăng giá của giá vàng dường như đã hết khi đồng USD phục hồi từ những đợt giảm gần đây. Vàng có thể tăng cao hơn vào cuối năm nếu đồng USD nhìn chung vẫn yếu và lợi suất tiếp tục giảm.

Những ngày qua, dù giá vàng có vẻ sẵn sàng kiểm tra mức kháng cự 1.800 USD/ounce, nhưng TD Securities (TDS) vẫn duy trì dự báo về xu hướng giảm giá mạnh đối với kim loại quý trong hầu hết năm 2023. Trong dự báo triển vọng năm 2023, Chuyên gia Bart Melek, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TDS cho biết, ông dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.600 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm tới.

Chuyên gia này cũng nói thêm rằng, ông không kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trở lại trên 1.800 USD/ounce trước quý IV/2023 và sẽ phải mất một năm nữa kim loại quý mới đạt mức 1.900 USD. Theo ông, hành động chính sách tiền tệ tích cực của Fed vốn là yếu tố chi phối giá vàng cho đến năm 2022, sẽ tiếp tục kìm hãm giá trong năm tới và Fed thì gần như chưa sẵn sàng để xoay trục chính sách tiền tệ của mình.

"Với lạm phát vẫn đang hoành hành, Fed có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc duy trì lập trường "chính sách diều hâu" trong 12 tháng tới hoặc lâu hơn. Chúng tôi cho rằng, lãi suất quỹ của Fed sẽ đạt 5,50% vào giữa năm 2023 và sẽ không có đợt nới lỏng nào cho đến khi vào cuối năm 2023. Do đó, các nhà đầu tư nhìn chung sẽ không quan tâm đến vàng, ít nhất là trong những tháng đầu năm 2023 khi tỷ giá vẫn đang tăng” Chiến lược gia của TDS phân tích.

Thậm chí vị chuyên gia này còn dự báo giá vàng có thể bị đẩy vào vùng 1.575/ounce trong vài tháng tới do vị thế mua vẫn còn rất lớn.

Giá vàng trong nước

Sáng nay, giá vàng trong nước đang được Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,600 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,570 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67.480 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,720 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,550 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,500 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể bạn quan tâm