Lãi suất trái phiếu Việt Nam tăng vọt trước quyết định về lãi suất của Fed

Lãi suất trái phiếu Việt Nam tăng vọt trước quyết định về lãi suất của Fed

Lãi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) Việt Nam tăng mạnh hôm nay theo sát quyết định về lãi suất của Fed sẽ được công bố đêm nay.

Theo đó, lãi suất TPCP kì hạn 10 năm là 4.15%, 2 năm 3.5%, 30 năm 4.24%, tương ứng tăng 35 điểm, 30 điểm, 14 điểm so với hôm qua. Lãi suất TPCP 10 năm kì vọng tăng lên mức 5% vì lãi suất Fed hiện nay là 4.4%.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã xác nhận sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm nữa - đánh dấu lần thứ ba liên tiếp trong năm nay Fed tăng lãi suất ở quy mô mà Chủ tịch Jerome Powell gọi là “lớn bất thường”. Các nhà kinh tế và nhà đầu tư đã hy vọng Fed sẽ có thể chuyển hướng sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau đợt tăng lớn trong tháng Chín. Tuy nhiên, cho đến nay Fed có rất ít khả năng “hạ nhiệt” lạm phát.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tăng 8,1% so với quý trước, lên tới 99,5 tỉ USD trong giai đoạn từ ngày 15-6 đến 24-8. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh với hai phân khúc thị trường trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp cùng tăng mạnh.

Quảng cáo

So với cùng kỳ tháng 8-2021, thị trường trái phiếu đã tăng 31,6%. Trong đó, trái phiếu chính phủ tăng 7,4% so với quý trước, lên tới 69,8 tỉ USD, chủ yếu nhờ gia tăng tín phiếu ngân hàng nhà nước. Trái phiếu doanh nghiệp tăng 9,5% so với quý trước, lên tới 30 tỉ USD, nhờ lượng phát hành tăng vọt.

Đối với thị trường trái phiếu khu vực trong quý 2-2022, khu vực Đông Á mới nổi đã chứng kiến mức phát hành cao kỷ lục từ các nước, chủ yếu do những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế. Tổng lượng trái phiếu khu vực đã tăng lên tới 22,9 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 6.

Lượng phát hành trái phiếu trong các nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng 10,3%, làm tăng tỉ trọng của khối này trong lượng phát hành trái phiếu khu vực lên tới 17,5%.

Lượng phát hành trái phiếu chính phủ tăng vọt ở mức 25,9% so với quý trước, khi các chính phủ vay nợ để hỗ trợ công cuộc phục hồi kinh tế. Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành đạt 14,5 nghìn tỉ USD. Trong khi đó, phát hành trái phiếu của doanh nghiệp giảm 4,9% trong bối cảnh triển vọng kinh tế suy yếu và chi phí vay gia tăng, đưa tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 8,4 nghìn tỉ USD.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Một chiến dịch marketing số được xây dựng với chiến lược phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận lượng lớn khách hàng mục tiêu so với phương pháp marketing truyền thống.

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia