Mỹ điều tra chính thức đối với hàng trăm nghìn xe Tesla

Ngày 16/8, Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia (NHTSA) thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra đánh giá an toàn đối với hệ thống tự lái Autopilot của hãng xe Tesla, sau khi xác định hệ thống này liên quan tới một loạt vụ tai nạn.

Các vụ tai nạn xảy ra khi mẫu xe Tesla gặp đèn chiếu sáng, biển chỉ đường phản quang hay các cảnh báo nguy hiểm

Theo NHTSA, trực thuộc Bộ Giao thông Mỹ, kể từ tháng 1/2018, cơ quan này đã xác định được 11 vụ tai nạn, trong đó có 17 người bị thương và 1 người thiệt mạng trong các vụ va chạm này. 

Quảng cáo

Các vụ tai nạn xảy ra khi mẫu xe Tesla gặp đèn chiếu sáng, biển chỉ đường phản quang hay các cảnh báo nguy hiểm khiến chúng đâm vào các phương tiện khác.

NHTSA cho biết thêm, từ năm 2014-2021, cơ quan này đã mở cuộc đánh giá sơ bộ về Autopilot được trang bị trên các mẫu xe Model Y, X, S và 3 của Tesla. Trong số 11 vụ tai nạn nói trên có 4 vụ xảy ra trong năm nay, vụ gần đây nhất xảy ra hồi tháng trước tại San Diego. Các phương tiện liên quan đều được xác nhận có sử dụng hệ thống Autopilot hay tính năng kiểm soát hành trình chủ động trong quá trình chuẩn bị va chạm. 

Có khoảng 765.000 xe Tesla ở Mỹ sẽ nằm trong diện điều tra lần này của NHTSA. Cuộc điều tra mở ra nhằm đánh giá các công nghệ và phương pháp được sử dụng để giám sát, hỗ trợ và đảm bảo có sự tham gia của tài xế trong quá trình hệ thống Autopilot vận hành.

Hệ thống hỗ trợ lái tự động là công nghệ hiện đại đang được nhiều hãng sản xuất ô tô trên thế giới tích hợp cho các sản phẩm của mình như một thế mạnh vượt trội nhằm hấp dẫn khách hàng. Công tác thử nghiệm đã cho thấy tính năng nổi bật của công nghệ này, song để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng, các hãng sản xuất ô tô vẫn thường khuyến cáo người sử dụng cần tuân thủ các cảnh báo mà hệ thống lái tự động đưa ra để có thể xử lý kịp thời trong tình huống khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm

Lọt top 10 xe bán chạy nhất thị trường và dẫn đầu phân khúc D-SUV tháng 12/2022 là minh chứng cho thấy sức hút của mẫu SUV điện thương hiệu Việt cũng như triển vọng lạc quan của các phương tiện giao thông xanh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 27/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia