Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trấn an nhà đầu tư sau tin đồn bắt cựu chủ tịch BIDV

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trấn an nhà đầu tư sau tin đồn bắt cựu chủ tịch BIDV

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV chỉ là tin đồn thất thiệt, song đã khiến thị trường chứng khoán ngày 9/8 mất 2 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ 

Sáng nay 10/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai trương Thị trường Chứng khoán phái sinh Việt Nam với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCK cùng các thành viên thị trường.

Sự kiện khai trương chứng khoán phái sinh vào đúng thời điểm “nhạy cảm” khi thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội sau tin đồn bắt cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà. Phiên giao dịch 9/8, chỉ số VNIndex đóng cửa mất tới 17,91 điểm xuống còn 773,66 điểm. Trước đó vài phiên, VNIndex có sự bứt phá vượt các mốc 780 điểm rồi vượt 795 điểm với tâm lý hưng phấn và kỳ vọng của nhà đầu tư về chứng khoán khởi sắc mạnh mẽ.

Trước sự hoảng loạn của nhà đầu tư, phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chỉ vì tin đồn thất thiệt mà TTCK đã mất 2 tỷ USD.

“Hôm qua tôi rất băn khoăn khi các cổ phiếu ngân hàng đã lao dốc rất mạnh, tôi mong rằng các nhà đầu tư và doanh nghiệp tin vào chúng tôi”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ, cho rằng không nên tin vào những tin đồn thất thiệt trên thị trường.

Trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi. Do đó, các nhà đầu tư nên bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ của Chính Phủ, của Bộ Tài chính và UBCK NN.

Quảng cáo

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ cam kết sẽ chỉ đạo UBCKNN và Bộ Tài chính điều hành thị trường chứng khoán một cách công khai, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho NĐT và các doanh nghiệp trên thị trường.

Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng như UBCKNN và các Sở giao dịch, tập trung vào 5 nhiệm vụ.

Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về chứng khoán và thị trường chứng khoán phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế đất nước để tiếp tục phát triển TTCK đồng bộ và thống nhất trong tổng thể thị trường tài chính của đất nước; trong đó tập trung xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020 tầm nhìn 2030, trình Chính phủ phương án cụ thể hợp nhất 2 Sở GDCK theo chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và sửa đổi Luật Chứng khoán, trong đó cần ưu tiên xây dựng cơ sở pháp lý các sản phẩm phái sinh và TTCK phái sinh để tạo tiền đề cho phát triển sau này.

Thứ hai, vận hành thị trường chứng khoán phái sinh thông suốt, ổn định, đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả với nhiều cấp độ, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mức độ phát triển TTCK. Sau sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số khai trương hôm nay, cần sớm nghiên cứu thời điểm thích hợp để tiếp tục đưa các sản phẩm phái sinh trái phiếu chính phủ và sản phẩm quyền chọn vào giao dịch.

Thứ ba, tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên TTCK phái sinh, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán.

Thứ tư, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ giao dịch và thanh toán bù trừ để bảo đảm an toàn, ổn định của thị trường, có khả năng kết nối, đồng bộ với các hệ thống giao dịch và giám sát thị trường.

Thứ năm, ưu tiên đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao ở các cấp độ: cơ quan quản lý, công ty chứng khoán, thành viên bù trừ, nhân viên nghiệp vụ. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và đào tạo để công chúng đầu tư sớm tiếp cận và tham gia tích cực vào TTCK phái sinh.

>> BID “lau sàn” vì tin đồn bắt Trần Bắc Hà, VnIndex mất gần 18 điểm

Có thể bạn quan tâm

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý trong ngày 6/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, 06/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia