Tăng một mạch 70%, cổ phiếu MBS còn hấp dẫn?

Tăng một mạch 70%, cổ phiếu MBS còn hấp dẫn?

Cổ phiếu MBS của Công ty cổ phần Chứng khoán MB có vẻ sẽ chưa dừng lại ở mức tăng đột biến 70% chỉ trong một thời gian ngắn.

Hồi sinh

Hồi sinh là từ đúng nhất để nói về công ty cổ phần Chứng khoán MB đang niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán MBS.

Công ty cổ phần Chứng khoán MB được thành lập ngày 11/05/2000 với tên gọi ban đầu là Công ty Chứng khoán Thăng Long. Công ty tự hào là một trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế VN nói chung. Ngành nghề kinh doanh: môi giới và đầu tư chứng khoán; lưu ký chứng khoán; bảo lãnh phát hành chứng khoán; tư vấn tài chính.

Thời năm 2000, chứng khoán Thăng Long từng nổi danh trên thị trường chứng khoán về cả quy mô lẫn những đóng góp cho thị trường chứng khoán. Có thời, cổ phiếu TLS của chứng khoán Thăng Long còn được tranh mua trên OTC với mức giá đâu đó vài ba chục nghìn đồng.

Cứ tưởng trong ngành chứng khoán thế là "too big too fail", thế nhưng, chẳng ai biết được chữ ngờ. Càng lớn, sự xuống dốc không phanh của thị trường chứng khoán càng khiến cho công ty chứng khoán trở nên nghiệt ngã. Chứng khoán Thăng Long xuống dốc không phanh dù lúc đó doanh nghiệp đã có hơn chục nghìn tài khoản khách hàng sử dụng dịch vụ.

Cổ phiếu TLS hồi đấy rồi cũng bị rơi vào lãng quên, đâu đó trên thị trường tự do chỉ còn giao dịch ở mức giá cốc trà đá. Năm 2012, Chứng khoán Thăng Long danh tiếng đổi tên thành Chứng khoán MB (MBS) nhưng lúc đó cũng chẳng có gì khác mấy tình trạng cũ ngoại trừ cái tên thay đổi.

Mọi chuyện bắt đầu khác đi kể từ bước ngoặt thứ nhất là tìm được công ty chứng khoán khác để "bén duyên". MBS hợp nhất với Chứng khoán VIT và xóa bỏ được lỗ lũy kế. Việc này đã hoàn thành vào cuối năm 2013, đầu năm 2014.

Bước ngoặt thứ 2 là chưa đầy một tháng sau khi hợp nhất hai công ty chứng khoán MBS và VITS, ngày 31/12/2013, UBCK đã có văn bản chấp thuận cho MBS tăng vốn điều lệ từ 621 tỷ đồng lên 1.221 tỷ đồng. Đây là phần trái phiếu chuyển đổi 600 tỷ MBS phát hành cho MB vào năm 2011, kỳ hạn 5 năm, đáo hạn năm 2016.

Bước ngoặt cũng là thời cơ của MBS là năm 2014, những con sóng lớn của thị trường chứng khoán cùng sự sôi động của thị trường đã giúp MBS vừa kết duyên xong, xóa lỗ lũy kế xong và tăng vốn điều lệ xong thì công ty có luôn cơ hội tăng trưởng mạnh. MBS đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đặc biệt là hoạt động môi giới. Năm 2014, MBS đã lọt top 10 công ty chứng khoán có doanh thu lớn nhất.

MBS hồi sinh.

Công ty lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu năm 2015 và điều này trở thành hiện thực vào tháng 3/2016 khi cổ phiếu MBS chính thức ra mắt nhà đầu tư trên HNX.

Quảng cáo

Cổ phiếu đã tăng mạnh, sẽ còn cửa tăng tiếp?

Lên niêm yết trên HNX từ tháng 3/2016 nhưng cổ phiếu MBS không nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư lắm. Thực tế, không nhiều người biết về quá trình hồi sinh của MBS và vì thế họ nghi ngờ. Thời điểm đó, thị trường chứng khoán cũng nhiều lựa chọn khác thú vị hơn.

Mọi chuyện thực sự khác đi kể từ Đại hội cổ đông thường niên năm nay khi MBS công bố lần đầu tiên kể từ khi tái cấu trúc hồi năm 2011, MBS sẽ trả cổ tức năm 2016 cho cổ đông. Và, cổ tức không phải bằng cổ phiếu mà bằng tiền.

Những nhà đầu tư lâu nay thờ ơ không tìm hiểu MBS bắt đầu giật mình. Một công ty chứng khoán với giá cổ phiếu trên thị trường lúc đó chỉ loanh quanh 5-6.000 đồng mà trả cổ tức, lại còn cổ tức bằng tiền. Dù chỉ 5%, mức cổ tức đó đã đánh động cảm xúc về một công ty chứng khoán đã "ngủ yên" trong tâm trí nhà đầu tư suốt một thời gian dài.

Nhà đầu tư bắt đầu sục sạo đi tìm thông tin.

Năm 2016, khi vừa lên sàn niêm yết được ít lâu, MBS đã có giàn lãnh đạo mới. HĐQT mới. 3/5 lãnh đạo cũ ra đi, những người mới đến đều là những người có nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán.

Rồi, năm 2016 cũng là năm công ty bứt phá ngoạn mục trên 2 sàn HSX, HNX về môi giới cổ phiếu. Chắc chân ở top 5 môi giới, có khi, MBS còn đạt vị trí thứ 4. Số lượng tài khoản mở mới năm 2016 được 9.493 tài khoản, tăng 48,4% so với năm 2015 và vượt xa con số dự tính của công ty. Ít ai ngờ rằng, quá trình hình thành xấp xỉ 20 năm trời đã giúp số lượng tài khoản mà MBS quản lý tính đến năm 2016 lên đến hơn 78.400 tài khoản. Nhiều hơn rất nhiều so với cả những công ty chứng khoán lớn hơn.

Hoạt động dịch vụ ngân hàng đầu tư cũng là một điểm sáng của MBS trong năm 2016 khi lần đầu tên kể từ khi thành lập đến nay, MBS ghi nhận doanh thu tư vấn ở mức 46,3 tỷ đồng, đưa MBS vào top 5 công ty chứng khoán có doanh thu dịch vụ ngân hàng đầu tư cao nhất thị trường.

Và rồi, những ngày cuối tháng 5 này, MBS là 1 trong 5 công ty chứng khoán đầu tiên được UBCKNN cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh sau hàng loạt nỗ lực tiên phong trong việc chuẩn bị sẵn sàng khi thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động và đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, đào tạo kiến thức chứng khoán phái sinh cho cán bộ nhân viên và nhà đầu tư, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của cơ quan quản lý cũng như của thị trường.

Những yếu tố đó dù đã có tại MBS đã lâu nhưng lần đầu tiên kể từ khi niêm yết, nhà đầu tư chú tâm vào đó. Và, khi họ phát hiện ra những tiềm năng của công ty chứng khoán này, cổ phiếu MBS cũng được tranh mua mạnh mẽ. Giá cổ phiếu tăng từ 5.000 đồng lên 8.800 đồng hiện tại tương đương mức tăng 70%.

Chứng khoán vẫn đang giao dịch với những phiên sôi động nhất trong lịch sử. Giá cổ phiếu MBS liệu còn cửa để tăng? Việc đứng ngoài nhìn cổ phiếu tăng hay giảm là quyền của mỗi nhà đầu tư nhưng việc tìm hiểu kỹ thông tin để không bị bỏ lỡ cơ hội tốt như cơ hội cổ phiếu MBS tạo được trong tháng qua là điều cần làm.

Theo Phương Chi/ Trí thức trẻ

>> KIDO đã nắm quyền chi phối 51% Vocarimex

Có thể bạn quan tâm

Lực cầu quay trở lại trong những phút cuối phiên đã giúp cho VN-Index đảo chiều duy trì được sắc xanh, tăng nhẹ 1 điểm…

Thứ tư, 07/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia