Thị trường chứng khoán trong cơn bão Corona: "Trong nguy có cơ"

Thị trường chứng khoán trong cơn bão Corona:

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco) vừa có báo cáo phân tích tác động của dịch bệnh virus Corona đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Agriseco cho biết, theo một số dự báo với tốc độ dịch hiện tại có thể khiến GDP quý I/2020 của Trung Quốc có thể giảm đến 4-5% và cả năm 2020 giảm khoảng 1-2%, ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tại tỉnh Hồ Bắc (với thủ phủ và thành phố Vũ Hán) với dân số khoảng 60 triệu người, tương đương một quốc gia trung bình. 

Tại các quốc gia khác, như Thái Lan và Việt Nam chịu thiệt hại nặng nhất. Theo nghiên cứu của Haver và ANZ, trường hợp khách Trung Quốc trong 3 tháng tới giảm 75% có thể tác động làm giảm GDP Thái Lan khoảng 0,58% và của Việt Nam khoảng 0,37% trong năm 2020.

Theo Agriseco, thống kê cho thấy có mối liên hệ giữa các trận đại dịch với chỉ số chứng khoán. Các trận đại dịch SARS, H5N1, H1N1 cho thấy thị trường chứng khoán thường giảm mạnh trong giai đoạn dịch bùng phát nhưng tăng trở lại ít nhất trung bình 8,5% sau đó 6 tháng. Ngoài ra, thống kê cũng cho thấy khi đại dịch đạt đỉnh thì cũng là thời điểm thị trường chứng khoán bắt đầu tạo đáy và tăng điểm trở lại. 

Quảng cáo

Trong các đại dịch trước, thông thường Index mất nhiều điểm nhất trong thời gian dịch cao trào kéo dài khoảng 6 tuần. Hiện tại dịch Corona đang ở giai đoạn cao trào được 1 tuần, do vậy có thể kỳ vọng áp lực giảm điểm sẽ kéo dài trong các tuần tới. 

Cũng theo Agriseco, rất khó định lượng cụ thể tác động của dịch bệnh Corona, nhưng việc chỉ số Vn-Index giảm sâu trong phiên giao dịch gần đây là phù hợp với tình hình cũng như diễn biến chung của thế giới và sẽ có thể giảm thêm khoảng 3-5% nữa trước khi bình yên và hồi phục trở lại.

Về cơ bản, Agriseco cho rằng đây là giai đoạn "trong nguy, có cơ"; cơ hội sinh lời vẫn xuất hiện trong bối cảnh hiện tại. 

Theo đó, đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, nên hạ tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn vốn, bán dứt khoát các cổ phiếu thuộc ngành bị ảnh hưởng như hàng không, du lịch, dầu khí. 

Đối với nhà đầu tư trung dài hạn, có thể tiếp tục chờ đợi thị trường giảm sâu hơn để mua tích lũy các cổ phiếu cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona như ngành dược, thép, ngân hàng. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán liên quan đến TPDN và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ nhật, 19/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia