Tin nội gián, tin đồn và tin tức "ai cũng biết" - chúng ảnh hưởng đến dòng tiền trên TTCK như thế nào?

Tin nội gián, tin đồn và tin tức

Ở những thời điểm bắt đầu của những biến động trên thị trường chứng khoán, nhưng tin tức nội gián có vai trò như những nhà tiên phong trong việc tạo lập xu hướng.

Một số ít nắm được những tin tức này và bắt đầu thu mua hoặc bán ra nhưng giá cả không hề bị biến động nhiều, và thường trạng thái giá luôn trong tình trạng “side way” trong một biên độ hẹp.

Trong lĩnh vực đầu tư có rất nhiều phương thức để tiếp cận thị trường, có người sử dụng phân tích cơ bản lại có người sử dụng phân tích kỹ thuật, phân tích định lượng ... Một trong những phương pháp cũng thường được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng là thu thập những tin tức trước đa số, hoặc đánh giá những tin tức đã được công bố để đưa ra quyết định đầu tư. Nhưng tin tức ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán như thế nào.

Tin tức có khá nhiều loại nhưng để đánh giá ảnh hưởng tới thị trường, có thể phân làm 3 dạng theo thời gian.

Tin tức nội gián: Những tin tức mà một số ít có thể nắm trước được so với đa số, thông thường là người trong doanh nghiệp hoặc những nhân vật có quyền lực.

Tin đồn: Tin tức được đồn đại trên thị trường nhưng chưa công bố chính thức.

Tin tức công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng: Gần như tất cả nhà đầu tư đều nắm được.

Với việc phân chia như trên có thể giúp chúng ta hiểu hơn về các xu hướng lên, xuống hay side wave của thị trường chung trong ngắn hạn và biết được rằng xu hướng dài hạn có “cấu trúc như thế nào”?

Ở những thời điểm bắt đầu của những biến động trên thị trường chứng khoán, nhưng tin tức nội gián có vai trò như những nhà tiên phong trong việc tạo lập xu hướng. Một số ít nắm được những tin tức này và bắt đầu thu mua hoặc bán ra nhưng giá cả không hề bị biến động nhiều, và thường trạng thái giá luôn trong tình trạng “side way” trong một biên độ hẹp.

Trạng thái sideway bị phá vỡ khi những thông tin nội gián bắt đầu bị rò rỉ trên thị trường nhưng không chính thức và chỉ ở dạng tin đồn, khiến giá hình thành một xu hướng lên xuống tùy chiều hướng của tin là tốt hay bất lợi.

Và cuối cùng khi tin tức được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, biến động hiện tại của cổ phiếu sẽ thu hút được một lượng đông đảo các nhà đầu tư mới và quá trình chuyển giao giữa những nhà đầu tư có thông tin nội gián trong ngắn hạn gần như hoàn tất. Giá thường có xu hướng tạo đỉnh hoặc đáy trong ngắn hạn.

Xu hướng dài hạn thực chất được hình thành từ sự lặp lại liên tiếp những quy trình biến động trong ngắn hạn như trên, nhưng có thêm một yếu tố. Đó là có những nhà đầu tư với kỹ năng và kinh nghiệm tốt có thể sử dụng tin tức được công bố sẵn để đưa ra những dự đoán chính xác về triển vọng của doanh nghiệp và thị trường trong tương lai. Đây cũng là những động lực thúc đẩy những xu hướng dài hơn.

Quảng cáo

Tin tức “bất ngờ” hoặc chưa từng có trong tiền lệ luôn khiến thị trường biến động mạnh

Những tin tức bất ngờ được đưa ra hoặc chưa có trong tiền lệ luôn khiến thị trường biến động rất mạnh theo chiều hướng các nhà đầu tư đánh giá. Điển hình trong lịch sử các vụ như bầu Kiên bị bắt năm 2012, giàn khoan của Trung Quốc vào năm 2014 khiến thị trường hứng chịu những đợt giảm giá nặng nề trong ngắn hạn.

Hay một trường hợp riêng lẻ như vụ cháy nhà máy giấy của INN khá bất ngờ khiến cổ phiếu này giảm từ đỉnh cao ở mức 70.000 đồng xuống gần 49.000 đồng chỉ trong khoảng 6 phiên giao dịch.

Tuy nhiên nếu bị lặp đi lặp lại nhiều lần, tin tức sẽ bị “nhờn” đi và do đó mức độ ảnh hưởng sẽ giảm đi rất nhiều

 

Vụ Bầu Kiên bị bắt khiến thị trường chao đảo, nhưng những lần sau đó, việc bắt giữ đối với một số nhân vật khác hoặc tin đồn bắt giữ đối với các nhân vật có tiếng nói trong giới tài chính thường chỉ ảnh hưởng không quá 1 đến 2 phiên giao dịch. Thậm chí có những nhà đầu tư coi đấy là cơ hội mua vào tuyệt vời trong ngắn hạn.

Kỳ vọng dựa trên những tin tức được đồn đại trên thị trường nếu không trùng khớp hoặc cách xa với thực tế cũng khiến thị trường biến động khá mạnh

Thời gian gần đây nhất, những nhà đầu tư khá kỳ vọng vào việc cổ phiếu HAX sẽ có kết quả kinh doanh quý II tốt, tuy nhiên doanh nghiệp này bất ngờ báo lỗ khiến giá lao dốc mạnh từ đỉnh cao 54.000 đồng xuống mức thấp nhất gần 34.000 đồng.

Ở một mức độ “ nhẹ nhàng hơn”, cổ phiếu RAL luôn được các nhà đầu tư tin tưởng sẽ tăng trưởng trong quý II vừa qua nhưng với việc kết quả được công bố sụt giảm khoảng 30% so với cùng kỳ khiến cổ phiếu này cũng rơi một mạch từ 150.000 đồng xuống gần 110.000 đồng.

Tin tức tốt sẽ được thổi phồng lên trong thị trường giá tăng và ngược lại

Trong một xu hướng lên giá của cổ phiếu hoặc thị trường chung, những tin tức tốt luôn được các nhà đầu tư thổi phồng lên ở mức độ tác động khiến xu hướng tăng trở nên mạnh hơn và ngược lại những tin tức xấu thường bị “lờ đi” hoặc coi đó là cơ hội mua vào khi giá có sự điều chỉnh.

Theo Tú Phạm/Trí thức trẻ 

>> BID “lau sàn” vì tin đồn bắt Trần Bắc Hà, VnIndex mất gần 18 điểm

Có thể bạn quan tâm

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý trong ngày 6/12 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, 06/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia