Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án ngân hàng DongA bank

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án ngân hàng DongA bank

Chiều nay 16/4, VKSND Tối cao xác nhận với báo chí là đơn vị này đã trả hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an nhằm tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án "Cố ý làm trái..." và “Lạm dụng tín nhiệm ch

Theo nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an, trong vụ án này có một số vấn đề chưa được làm rõ nên Viện KSND Tối cao yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung, làm rõ thêm một số vấn đề, đặc biệt là vai trò của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), người đã bị khởi tố về các tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án khác.

Trước đó ngày 2/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra kết luận điều tra đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) cùng 20 đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trong, và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Bình và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongABank) bị đề nghị truy tố hai tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Quảng cáo

Trong 19 bị can còn lại có nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân và các nguyên giám đốc sở giao dịch của DongABank bị đề nghị truy tố tội cố ý làm trái quy định của nhà nước...

Theo điều tra, việc Vũ "nhôm" sở hữu cổ phần DongABank cho thấy có nhiều sai phạm. Ông Trần Phương Bình - nguyên là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch hội đồng tín dụng của DAB đã yêu cầu cấp dưới nhận "khống" (có hồ sơ chuyển tiền mà thực tế không chuyển tiền) số tiền 200 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ, sau đó ngân hàng chuyển tiền thật sang cho Công ty Bắc Nam 79. Và Công ty này sử dụng chính số tiền đó để mua cổ phần của Ngân hàng Đông Á.

Trong kết luận điều tra cũng nêu rõ, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lấy tiền từ quỹ của DongABank để mua 13,9 triệu USD giúp Vũ "nhôm". Mặc dù là người nhờ mua lượng ngoại tệ lớn như vậy nhưng đến nay Vũ "nhôm" chưa trả tiền cho ông Bình và cũng chưa làm rõ được Vũ "nhôm" mua ngoại tệ để làm gì.

Trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, Viện KSND Tối cao cũng đề nghị CQĐT làm rõ vấn đề này và một số vấn đề khác có liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Việc cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn nhằm dạng nguồn cung cấp, đồng thời tăng vị thế cho đại lý trong quá trình đàm phán...

Thứ năm, 02/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia