Trung Quốc áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa đáp trả Mỹ

Trung Quốc áp thuế lên 16 tỷ USD hàng hóa đáp trả Mỹ

Trung Quốc đã ngay lập tức áp thuế quan bổ sung 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ, sau khi Mỹ áp thuế 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa của quốc gia này.

Sáng hôm qua (23/8), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức nâng thuế lên mức 25% đối với 279 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm một số sản phẩm chủ chốt như chất bán dẫn, hóa chất, nhựa.

Bắc Kinh sau đó đã ngay lập tức trả đũa với mức thuế tương tự áp lên 16 tỷ USD giá trị hàng nhập từ Mỹ, bao gồm nhiên liêu, sản phẩm thép, ô tô và cả thiết bị y tế. Mức thuế này có hiệu lực cùng thời điểm với mức thuế của Mỹ, theo thông tin từ hãng thông tấn Xinhua.

Tính đến nay, Trung Quốc và Mỹ đã nâng thuế quan lên tổng số 100 tỷ USD giá trị hàng hóa, gia tăng rủi ro lên kinh tế toàn cầu.

Quảng cáo

Theo tuyên bố mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh “kiên quyết phản đối thuế quan và không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục thực hiện những hành động phản công cần thiết", AFP dẫn tin.

Cơ quan thương mại Trung Quốc đánh giá rằng, thuế quan của Mỹ vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cho biết sẽ đệ đơn kiện chống lại Washington theo cơ chế giải quyết tranh chấp của tổ chức này.

Chính quyền ông Trump đã đẩy mạnh các hoạt động thương mại mang tính tấn công nhằm giảm thâm hụt của nền kinh kế này. Tuy vậy các đối tác của Mỹ cũng cho thấy những hành động trả đũa, gây tổn thương nông dân Mỹ, nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng Mỹ.

Ngay trước khi thuế quan mới có hiệu lực, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng ống kim loại cỡ lớn từ Trung Quốc với mức hơn 132%. Không chỉ vậy, ông Trump còn cho biết có khả năng sẽ đánh thuế tới 25% đối với từng chiếc xe đến từ Liên minh châu Âu (EU), theo CNBC đưa tin.

Sự leo thang mới nhất diễn ra ngay trước thềm cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ tháng 6 liên quan đến những căng thẳng thương mại. 

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 1-19/6, Đội Đặc nhiệm giám sát hoạt động Malaysia đã kiểm tra 510 nhà máy, trong đó 113 nhà máy bị yêu cầu đóng cửa vì vi phạm Trình tự Vận hành tiêu chuẩn (SOP).

Thứ hai, 21/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia