“Vênh số liệu kế toán”, PV GAS bị truy thu và phạt thuế 106 tỷ đồng

“Vênh số liệu kế toán”, PV GAS bị truy thu và phạt thuế 106 tỷ đồng

Qua đợt thanh tra thuế năm 2016, cơ quan thuế đã quyết định truy thu thuế và xử lý hành chính PV Gas do chậm nộp tổng số tiền gần 106 tỷ đồng.

Ngày 28/12/2017, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (mã: GAS) cho biết đã nhận được Quyết định của Tổng cục thuế về việc xử lý kết quả thanh tra việc chấp hành thuê thời kỳ năm 2016.

Theo kết luận thanh tra của Tổng cục thuế, trong quá trình thực hiện, GAS phát sinh một số nghiệp vụ chưa đúng dẫn đến phát sinh nghĩa vụ nộp thuế với tổng số tiền truy thu thuế phải nộp phát sinh thêm và các khoản xử lý hành chính theo quy định do chậm nộp gần 106 tỷ đồng.

Đối với phần truy thu thuế, do có sự khác nhau trong cách hiểu các quy định về pháp luật thuế cũng như quan điểm về ghi nhận doanh thu, chi phí và thời điểm áp dụng thuế suất tính thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến thanh tra đã tính toán lại và tăng số thuế phải nộp hơn 82,6 tỷ đồng.

Quảng cáo

Số tiền này bao gồm kê khai và nộp thiếu thuế giá trị gia tăng gần 1,4 tỷ đồng; tính thiếu thuế nhà thầu nước ngoài gần 345 triệu đồng; thiếu thuế thu nhập cá nhân hơn 510 triệu đồng và gần 80,4 tỷ đồng tính thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với phần xử lý vi phạm hành chính về thuế, tính từ số tiền thu thuế phải nộp tăng thêm, số tiền phạt hành chính và lãi chậm nộp hơn 23,3 tỷ đồng.

GAS cho biết trong thời gian tới sẽ tiến hành rà soát lại các văn bản, chuẩn mực chế độ kế toán hiện hành để đảm bảo việc hạch toán, ghi nhận chi phí đúng kỳ, đúng chế độ.

Trong vòng 6 tháng qua, cổ phiếu GAS trên sàn chứng khoán đã tăng trưởng không ngừng tới 96%, từ mức 51.000 đồng/CP hồi tháng 6 đến nay lên mức đỉnh 100.000 đồng/CP. Khối lượng giao dịch bình quân hơn 300.000 đơn vị mỗi phiên và GAS là một trong những mã cổ phiếu vốn hoá lớn tăng trưởng mạnh mẽ giúp kéo chỉ số VN-Index bứt phá trong năm 2017.

>> PVN sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại GAS xuống 65%

Có thể bạn quan tâm

PV Power sẽ góp thêm 107 tỷ đồng vào PV Power REC, qua đó nâng tổng mức vốn điều lệ của PV Power REC lên 270 tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia