Vị trí "khiêm tốn" của Vinagame trong TOP 100 công ty đại chúng lớn nhất của Forbes Việt Nam

Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện danh sách này tại Việt Nam.

Trong danh sách này, sàn HSX có 65 đại diện, UPCoM có 23 đại diện, HNX có 7 đại diện, còn lại là 05 doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết.

Danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” được Forbes Việt Nam đánh giá quy mô doanh nghiệp dựa trên bốn tiêu chí: doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa, theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 (2.000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes (Mỹ).

Với đặc thù ngành, lĩnh vực ngân hàng chiếm tỷ lệ áp đảo với 22 đại diện, trong đó có 6 vị trí nằm trong tốp 10. Tiếp theo sau là các ngành dầu khí, bất động sản và bán lẻ.

Chính vì vậy, các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup chia nhau các vị trí dẫn đầu của danh sách. Đặc biệt tốp 10 ghi nhận dấu ấn của khối doanh nghiệp tư nhân khi chiếm đến 5/10 vị trí.

Các doanh nghiệp tư nhân lớn như Vingroup, Hòa Phát, Techcombank, VPBank, THACO, Masan Group… có thứ hạng cao trong danh sách. Nhiều thành viên các tập đoàn kinh tế tư nhân như Vingroup, Masan Group, FPT có mặt trong danh sách bên cạnh sự có mặt của nhiều tập đoàn lớn, tổng công ty nhà nước cổ phần hóa.

Quảng cáo

Tuy nhiên, VNG (MCK:VNGX) lại ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ 89 trong danh sách này. Điều đáng nói, Seletar Investments - đơn vị trực thuộc Tập đoàn đầu tư Temasek của chính phủ Singapore đã từng mua cổ phiếu của VNGX với giá cao hơn 75% so với mức giá tối thiểu mà ĐHCĐ của công ty này đã thông qua. 

Thậm chí, hồi tháng 3 năm nay, Temasek còn từng định giá công ty chủ quản Zalo ở mức 2,2 tỷ USD, gần gấp đôi FPT. Năm 2018, VNG đạt 4.300 tỷ đồng doanh thu, tương đương với năm 2017. Tuy nhiên lợi nhuận trước thuế giảm sâu từ 1.158 tỷ xuống 441 tỷ đồng nguyên nhân chủ yếu là do công ty chi rất mạnh cho hoạt động bán hàng.

Đáng chú ý là công ty bắt đầu lỗ 48 tỷ đồng từ quý 4/2018 sau một thời gian dài liên tục đạt lợi nhuận vài trăm tỷ đồng mỗi quý.

Khác với danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất” (đối tượng là các doanh nghiệp niêm yết tại HSX và HNX) công bố vào tháng 6 hằng năm nhấn mạnh đến hiệu quả và tăng trưởng, danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” mở rộng phạm vi tới các doanh nghiệp giao dịch trên UPCoM và công ty đại chúng chưa niêm yết.

Về phương pháp tính, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng Global 2000 của Forbes: bước đầu tập hợp danh sách các công ty đại chúng bao gồm các công ty cổ phần có trên 100 cổ đông chưa niêm yết và các công ty niêm yết tại HSX, HNX và UPCoM. Tiếp theo, tập hợp số liệu tài chính về tổng doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa theo báo cáo tài chính kiểm toán thường niên gần nhất - năm 2018.

Vốn hóa các doanh nghiệp niêm yết chốt mức giá đóng cửa ngày 13/12/2019; vốn hóa doanh nghiệp chưa niêm yết xác định bằng cách lấy số cổ phần nhân với P/E trung bình của các doanh nghiệp niêm yết cùng ngành. Kế tiếp, chấm điểm các doanh nghiệp trên bốn chỉ tiêu tài chính. Tổng điểm cuối cùng xác định vị trí thứ hạng của các công ty trong danh sách. Danh sách có sự tính toán định lượng của công ty Chứng khoán Bản Việt.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Doanh thu quý II của Hòa Phát đạt 35.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 3,5 lần, đạt 9.745 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục (theo quý) mà tập đoàn này từng đạt được.

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia