Carlsberg phải mua cổ phần Habeco theo giá thị trường

Carlsberg, nhà sản xuất bia của Đan Mạch hiện đang đàm phán mua cổ phần đa số của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Tuy nhiên, Carlsberg sẽ phải trả bằng giá thị trường nếu muốn thâu tóm nhà sản xuất bia lớn thứ hai của Việt Nam.

Carlsberg phải mua cổ phần Habeco theo giá thị trường

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Carlsberg và Habeco đang giải quyết các vấn đề trong quá trình đàm phán, và ông ghi nhận nỗ lực của công ty châu Âu trong việc mở rộng cổ phần tại Habeco.

Vào cuối năm 2016, ông Tayfun Uner, cựu giám đốc của Carlsberg Việt Nam, cho biết, Carlsberg muốn tăng cổ phần của mình tại Habeco lên 61,79% từ mức 17,51%.

Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước để thu hẹp thâm hụt ngân sách. Quá trình bán cổ phần tại Habeco được thực hiện sau thương vụ thoái vốn thành công của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo đó, Nhà nước đã thu về 4,8 tỷ USD sau khi Thái Lan Beverage Pcl và đối tác mua cổ phần của Sabeco vào tháng 12/2017.

"Để đặt ra mức giá ban đầu cho số cổ phần này, Chính phủ sẽ căn cứ giá trong 20 phiên giao dịch gần đây nhất của cổ phiếu", ông Huệ cho biết. "Các công ty này không được bán dưới giá sàn mà Chính phủ quy định."

"Niềm tin tốt đẹp"

Carlsberg Việt Nam cho biết quá trình đàm phán của nhà sản xuất bia Đan Mạch với Chính phủ Việt Nam và Habeco được tiến hành bằng niềm tin tốt đẹp của tất cả các bên.

Carlsberg ủng hộ tiến trình cổ phần hóa của Chính phủ và đã cố gắng làm việc với tư cách là đối tác của Chính phủ trong thương vụ cổ phần hóa Habeco, vốn rất phức tạp về mặt pháp lý.

"Theo đó, Carlsberg tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với các mục tiêu và nguyên tắc thoái vốn của chính phủ, bao gồm việc bán lại với giá hợp lý".

Ông Uner cho biết vào năm 2016, khi ông vẫn đang điều hành các hoạt động của Carlsberg tại Việt Nam, giá của cổ phần Habeco trên thị trường phi tập trung đã không phản ánh chính xác giá tiềm ẩn của công ty bởi những khoản đầu cơ với khối lượng nhỏ.

Theo quy định, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể sở hữu không quá 49% cổ phần của doanh nghiệp nhà nước trong một số lĩnh vực bao gồm ngành bia rượu, trừ khi Chính phủ cho phép trường hợp ngoại lệ.

Cổ phiếu Habeco hiện đang giao dịch trên sàn HOSE. Cổ phiếu của công ty đã tăng 57% trong 6 tháng vừa qua, vượt cả mức tăng 38% của chỉ số VN-Index. Chỉ số P/E của Habeco sẽ duy trì ở mức 41 trong vòng 12 tháng tới, trong khi đó P/E của Sabeco là 33. Định giá của Habeco cao gấp gần 2 lần so với Carlsberg và một số thương hiệu khác như Kirin hay Heineken.

Bán theo giá thị trường

Theo ông Marc Djandji, Giám đốc môi giới khách hàng tổ chức của công ty chứng khoán Rồng Việt, Chính phủ Việt Nam gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chiến lược rằng Chính phủ sẽ đưa ra mức giá cao nhất có thể đối với các tài sản nhà nước, đặt biệt với những "tài sản quý giá" như Sabeco hay Habeco.

"Đây là những kho báu quý giá và họ sẽ không giảm giá. Đó là điều dễ hiểu", ông nói. "Chúng ta có thể trông đợi điều tương tự đối với các doanh nghiệp nhà nước lớn khác".

Theo Euromonitor International, nhà sản xuất bia Đan Mạch đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam, do tầng lớp trung lưu gia tăng và dân số trẻ đã đẩy nhu cầu bia tăng 300% kể từ năm 2002.

Theo Bộ Công thương, Việt Nam dự định bán cổ phần tại Habeco trong quý I năm nay. Bộ này dự kiến sẽ trình Chính phủ kế hoạch chi tiết về giá cả, quy mô cổ phần và thời điểm bán sau khi kết thúc đàm phán với Carlsberg.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch bán Habeco từ năm ngoái, nhưng có một số vấn đề giữa Habeco và nhà đầu tư chiến lược hiện tại", ông Huệ nói.

"Habeco và Carlsberg đang trải qua quá trình đàm phán các điều khoản trong hợp đồng hợp tác chiến lược của họ để giải quyết các vấn đề và đảm bảo thỏa thuận phải tuân theo cơ chế thị trường trong khi vẫn phù hợp với hợp đồng đã ký giữa hai bên", ông nói thêm.

Theo The Leader