Doanh nhân nữ phải chuyển mình nhanh chóng trong quá trình hội nhập

Đó là nhận định của bà Đinh Thị Ngọc Minh – TGĐ Công ty Bất động sản Tuấn Minh Land với Thương Gia khi trao đổi và bàn luận về vai trò và quyền năng kinh tế của phụ nữ trong nền kinh tế đương đại.

Doanh nhân nữ phải chuyển mình nhanh chóng trong quá trình hội nhập

Với 25% doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ quản lý, các nữ doanh nhân là đại diện ưu tú nhất cho phụ nữ Việt Nam đang tham gia tích cực vào nền kinh tế, đóng vị trí quan trọng trong sự phát triển của kinh tế quốc gia và ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Tôi nghĩ rằng thế giới luôn phát triển từng giây từng phút, và luôn đưa ra các chuẩn mực mới đòi hỏi các nữ doanh nhân cũng cần phải chuyển mình nhanh chóng trong quá trình hội nhập. Để doanh nghiệp ngày càng phát triển, theo tôi các doanh nhân nữ cần trang bị những yếu tố sau, thứ nhất, phải nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng để đón đầu làn sóng mới và không bị tụt hậu trong môi trường hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Thế giới luôn phát triển từng giây từng phút, và luôn đưa ra các chuẩn mực mới đòi hỏi các nữ doanh nhân cũng cần phải chuyển mình nhanh chóng trong quá trình hội nhập.

Thứ hai, các doanh nhân phải sẵn sàng để chấp nhận rủi ro. Trong khi nam giới tự tin với việc mở rộng kinh doanh và sẵn sàng đầu tư mạo hiểm thì doanh nhân nữ lại khá e dè trong vấn đề này. Chính điều này làm giảm khả năng bứt phá của doanh nhân nữ, nhất là trong các hoàn cảnh đòi hỏi sự quyết đoán thường thấy ở các lãnh đạo là nam.

Thứ ba, các doanh nhân nữ thường gặp nhiều khó khăn hơn so với nam giới trong quá trình khởi sự, điều hành và mở rộng doanh nghiệp, do vậy cần tiếp cận nhiều hơn các nguồn lực hỗ trợ tài chính, tiếp cận thị trường mới và các nguồn thông tin hội nhập, để chuẩn bị cho quá trình hội nhập và cạnh tranh trực tiếp từ các doanh nghiệp nước ngoài ngay tại sân nhà.

Thứ tư, cần cân bằng thời gian dành cho công việc kinh doanh và gia đình. Nữ doanh nhân ngoài việc kinh doanh họ còn phải chu toàn trong việc chăm sóc con cái, đối nội đối ngoại...do đó việc cân bằng giữa công việc và gia đình là việc vô cùng quan trọng. Cứ mỗi chiều tối bước ra khỏi công ty, nữ doanh nhân lại trở thành người mẹ, người vợ của gia đình. Do đó gia đình nên trở thành động lực và bàn đạp cho nữ doanh nhân phát triển sự nghiệp và doanh nghiệp của mình, là hậu phương vững chắc để họ an tâm hơn trong công việc.