Khánh Hòa: Thu hồi đất Dự án Khu nhà ở Hòn Thị là đúng quy định

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động, triển khai của dự án đầu tư Khu nhà ở Hòn Thị (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang).

UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng cơ quan chức năng thu hồi đất của Dự án đầu tư Khu nhà ở Hòn Thị là đúng quy định.

Cụ thể, ngày 16/11/1996, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép cho Công ty Liên doanh khai khác đá Hòn Thị (bao gồm bên Việt Nam là Công ty TNHH Thành Công và bên nước ngoài là Powerscreen Indochina LTD) được khai thác và chế biến đá xây dựng tại mỏ đá Hòn Thị (diện tích 22,9ha), thời hạn 20 năm.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đồng ý về chủ trương cho phép Công ty Liên doanh khai khác đá Hòn Thị (nay là Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị) nghiên cứu lập thủ tục đầu tư dự án nhà ở tại mỏ đá Hòn Thị.

Ngày 29/2/2016, UBND tỉnh đã có văn bản công nhận Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hòn Thị và cho phép đổi tên thành Khu đô thị Hòn Thị.

Cũng tại văn bản ngày 29/2/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty này có trách nhiệm bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản trước khi thực hiện các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai dự án này theo đúng các quy định của pháp luật.

Thế nhưng, đến nay Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị chưa thực hiện các nội dung theo yêu cầu.

Quảng cáo

Cụ thể, công ty chưa gửi văn bản cam kết và báo cáo tiến độ đến Sở Xây dựng (yêu cầu gửi trước ngày 15/3/2016); chưa thực hiện nộp hồ sơ thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, mặc dù Sở Xây dựng đã có văn bản ngày 8/3/2016 yêu cầu công ty thực hiện.

Tính từ thời điểm được công nhận chủ đầu tư dự án đến thời điểm bị thu hồi đất là hai năm rưỡi nhưng Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị vẫn không cung cấp được văn bản cam kết tiến độ triển khai dự án, chưa tích cực trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư.

Hiện nay, dự án chưa hoàn thiện các thủ tục đất đai và chưa triển khai công tác thi công thực địa. Vì vậy, việc công nhận Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị làm chủ đầu tư dự án trước khi thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư là không phù hợp về trình tự thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 8, Nghị định 99 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo cụ thể tình hình hoạt động, triển khai dự án đầu tư Khu đô thị Hòn Thị.

Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị đã có đơn khiếu nại UBND tỉnh đến các cơ quan Trung ương về việc thu hồi đất và hủy bỏ nội dung công nhận chủ đầu tư dự án. Ngày 19-2, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp Thường trực UBND tỉnh để nghe báo cáo giải quyết một số nội dung liên quan đến dự án Khu đô thị Hòn Thị. Sau khi nghe các sở, ngành báo cáo, ông Lê Đức Vinh yêu cầu Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu giải quyết khiếu nại về một số nội dung có liên quan.

Khu vực Dự án KĐT Hòn Thị rộng 22,9ha được UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Liên doanh khai thác đá Hòn Thị thuê đất để khai thác đá từ năm 1997, thời hạn 20 năm kể từ ngày 16-11-1996.

Ngày 30-9-1997, UBND tỉnh ban hành quyết định cho Công ty Liên doanh khai thác đá Hòn Thị thuê đất để mở rộng khu vực khai thác và chế biến đá xây dựng với diện tích 7ha, thời hạn 19 năm 2 tháng kể từ ngày 30-8-1997. Đến ngày 23-9-2015, UBND tỉnh ban hành quyết định cho phép Công ty Liên doanh khai thác đá Hòn Thị trả lại giấy phép khai thác khoáng sản mà Bộ Công nghiệp cấp năm 2002. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 37, Luật Khoáng sản năm 2010 thì “giấy phép khoáng sản chấm dứt hiệu lực thì hợp đồng thuê đất cũng chấm dứt hiệu lực”. 

>>Khánh Hòa “phanh phui” hàng loạt sai phạm của Địa ốc Hoàng Quân tại dự án NƠXH

Có thể bạn quan tâm

Trong 2 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đăng ký và bổ sung của doanh nghiệp trong nước tại TP.HCM đạt 196.323 tỷ đồng, tăng 55,57% so với cùng kỳ.

Thứ năm, 04/03/2021