Tiến hành thanh tra việc tăng giá điện vào đầu tuần tới

Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ việc tăng giá điện, Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương để khẩn trương tiến hành thanh tra trong đầu tuần tới.

Tiến hành thanh tra việc tăng giá điện vào đầu tuần tới

Chiều 4/5/2019, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã phản ánh việc giá điện tăng vừa qua gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân.

Trả lời câu hỏi về việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc tăng giá điện, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết sau khi Thủ tướng chỉ đạo, ngay đầu tuần tới, cơ quan này sẽ bắt tay ngay vào việc. Ông cho biết trong quá trình này, Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung phối hợp với Bộ Công Thương, Tài chính với tinh thần làm sao kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai. Sau khi có kết luận sẽ công khai kết luận thanh tra.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề tăng gia điện trong thời gian gần đây. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau khi ban hành quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 20/3/2019, nhất là sau 1 tháng áp dụng (cuối tháng 4/2019), trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có rất nhiều ý kiến phản ánh về việc các hộ tiêu dùng có số điện tăng đột biến so với tháng 3.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh trước khi có quyết định tăng giá, Bộ Công Thương đã gửi báo cáo đánh giá tác động lên Chính phủ. Báo cáo đã nêu tăng giá ảnh hưởng như thế nào đến các mặt hàng khác cũng như CPI, GDP…

Đề cập đến vấn đề nhiều khách hàng bức xúc trong thời gian gần đây, Thứ Trưởng cho hay, Bộ Công Thương cũng rất chia sẻ với suy nghĩ cũng như bức xúc người tiêu dùng khi mà nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ các ý kiến khiếu nại thắc mắc khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4. Trong trường hợp phát hiện ra lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và xử lý nghiêm khắc các sai phạm đó.

Đồng thời,Tập đoàn EVN cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng và người dân hiểu cách tính giá điện mới và nguyên nhân tăng hóa đơn tiền điện, mục đích ý nghĩa của việc tính giá điện bậc thang.

Trước đó, ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì, kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua, làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019.