Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản bị lừa hàng trăm nghìn USD

Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam VASEP vừa đưa ra cảnh báo về việc có nguy cơ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam bị mất tiền do ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Echopack INC tại Canada.

Cụ thể, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ký hợp đồng với Công ty Echopack theo hình thức tín dụng thư, với bên bảo lãnh là ngân hàng General Equity. Theo đó, ngân hàng này sẽ chịu trách nhiệm thanh toán cho bên bán khi bên mua nhận được hàng.

Thế nhưng sau khi Công ty Echopack đã nhận được hàng thì ngân hàng này lại từ chối thanh toán. Lý do là bộ chứng từ của các doanh nghiệp Việt Nam gửi cho ngân hàng không hợp lệ. Một trong những nguyên nhân là vì chữ ký của Echopack trên hợp đồng với doanh nghiệp Việt không khớp với chữ ký của công ty này tại ngân hang General Equity.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của các doanh nghiệp Việt Nam, sự thật là Công ty Echopack đã tự ý nộp cho ngân hàng một hợp đồng với chữ ký khác.

Đại diện VASEP cho rằng, có khả năng Công ty Echopack đã cấu kết với ngân hàng General Equity đế chiếm đoạt hang và từ chối thanh toán tiền cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. VASEP đã gửi công văn cho Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và đại sứ quán các nước có trụ sở của Công ty Echopack và Ngân hàng General Equity để điều tra.

Theo VTV NEWS