Chiến tranh thương mại leo thang đẩy Hoa Kỳ tới suy thoái kinh tế?

Chiến tranh thương mại leo thang đẩy Hoa Kỳ tới suy thoái kinh tế?

Sự leo thang gần đây của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc được các nhà kinh tế dự đoán sẽ dẫn đến cuộc suy thoái kinh tế tiếp theo của Hoa Kỳ.

Theo đa số ý kiến được thăm dò từ các nhà kinh tế hàng đầu – những người hiện đang mong đợi Cục dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 9 – cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đẩy Hoa Kỳ tới gần hơn với một cuộc suy thoái kinh tế.

Bất chấp những kỳ vọng nới lỏng hơn nữa, cuộc thăm dò ngày 6 - 8/8 vừa mới đây đã đưa ra xác suất trung bình 45% cho dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 2 năm tới – tăng 35% so với cuộc thăm dò trước đó và cao nhất kể từ khi vấn đề được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 5/2018.

 

Kết quả thăm dò được Reuters công bố (Ảnh: Reuters)

Vào tuần trước, TT Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố mức thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc sẽ thêm vào kể từ ngày 1/9 và Washington đã chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ khi để đồng nhân dân tệ trượt giá xuống mức thấp kỷ lục vào đầu tuần này.

Bắc Kinh đã cảnh báo rằng những hành động của Hoa Kỳ sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến trật tự tài chính quốc tế và gây ra hỗ loạn trên thị trường, đồng thời ngăn trở sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Gần 70% các nhà kinh tế đều trả lời rằng những động thái gần đây của chiến tranh thương mại sẽ đưa cuộc suy thoái tiếp theo của Hoa Kỳ tới gần hơn.

“Chắc chắn, việc leo thang căng thẳng thương mại thông qua việc đánh thuế cao hơn và hạn chế tiếp cận thị trường đang làm tổn thương tâm lý, làm tăng chi phí, tổn hại chuỗi cung ứng và suy yếu lợi nhuận doanh nghiệp,” Jame Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại ING.

Quảng cáo

Với thước đo lạm phát được Cục dự trữ Liên bang (Fed) thường sử dụng – giá PCE cốt lõi – dự kiến sẽ không tăng đáng kể. Ngân hàng trung ương cho biết có thể sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng 9, đưa tỷ lệ quỹ xuống 1.75 – 2%. Sau đó được dự báo sẽ giảm một lần nữa vào cuối năm tới.

Aditya Bhave, chuyên gia kinh tế toàn cầu cấp cao tại Bank of America Merrill Lynch cho biết: “Bằng cách cắt giảm lãi suất, Fed đang vô tình ‘bảo lãnh’ cho các cuộc chiến thương mại.”

“Chúng tôi lo lắng về một vòng phản hồi bất lợi, trong đó Fed sẽ nới lỏng và mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn: thị trường tài chính, nền kinh tế, … Và chính điều đó sẽ khuyến khích sự leo thang nhiều hơn nữa của cuộc chiến thương mại – mọi việc sẽ lại tồi tệ hơn và Fed sẽ lại tiếp tục nới lỏng.”

Khi được hỏi liệu nền kinh tế Hoa Kỳ có cần cắt giảm lãi suất nhiều hơn trong năm nay, gần ¾ số người được hỏi trả lời là có.

“Fed đang ảo tưởng rằng đây là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ và bằng cách cung cấp 1 vài cắt giảm mang tính bảo hiểm họ có thể sẽ trì hoãn suy thoái kinh tế,” ông Philip Marey, chiến lược gia cấp cao tại Rabobank chia sẻ.

“Hiện tại họ không cần phải cắt giảm. Nhưng theo tính toán ban đầu, Fed nghĩ rằng nếu làm bây giờ thì họ sẽ không phải làm sau này; và tôi nghĩ tất cả cuối cùng sẽ chỉ là vô ích.”

Theo một cuộc thăm dò khác của Reuters, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ được dự báo sẽ giảm xuống mức 1,8% hàng năm vào cuối 2020 so với mức 2,1% được báo cáo trong quý trước và thấp hơn tỷ lệ 3,1% trong lần đầu tiên.

Tuy nhiên, dự đoán thực sự khó khăn hiện nay lại chính là việc TT Donald Trump sẽ nói gì hoặc làm gì tiếp theo.

 Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ trên New Shepard - con tàu tên lửa do công ty vũ trụ của ông, Blue Origin, thực hiện.

Thứ bảy, 12/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia