Chiến trường Yemen: Houthi tuyên bố chiếm Marib nếu Ả rập Xê út không "chịu" ngừng bắn

Một quan chức cấp cao của chính phủ Cứu quốc Yemen cho biết, lực lương vũ trang kháng chiến Yemen (lực lượng Houthi) sẽ chiếm toàn bộ tỉnh Ma'rib nếu Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong khu vực chiến lược này.

Thống đốc tỉnh Ma'rib của Chính phủ Cứu quốc Yemen, Thiếu tướng Ali Muhammad Taiman, trả lời phỏng vấn truyền hình al-Mayadeen tiếng Ả rập của Lebanon cho biết, lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) hiện đang kiểm soát 85% tỉnh, hiện chỉ cách thành phố Marib từ 6 đến 7 km.

Ông nhấn mạnh, các lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen đang triển khai ngoại ô thành phố Ma'rib, và nói: "Chúng tôi nhất trí với sáng kiến ​​của Abdul-Malik Badreddin al-Houthi (lãnh đạo phong trào kháng chiến Ansarullah của Yemen) về ngừng bắn . Nhưng Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu (hậu thuẫn cho cựu Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi của Yemen) vẫn tiếp tục ném bom vào dân thường phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi muốn hòa bình và phản đối mạnh mẽ các hành vi gây đổ máu”.

“Sáng kiến ​​của Houthi là công bằng, vì liên quan đến người dân địa phương của Ma'rib trong việc quản lý và khai thác những nguồn lực tự nhiên. Một sáng kiến ​​như vậy đã không được phát triển trong 40 năm qua. Chúng tôi đưa ra sáng kiến ​​đình chiến từ ưu thế sức mạnh”.

Thiếu tướng Taiman nhấn mạnh "sẵn sàng ngồi với người đồng cấp trong chính quyền của Hadi, Thiếu tướng Sultan al-Aradah ở quận al-Jubah hoặc ở Sirwah để thảo luận về sáng kiến ​​và ngăn chặn những cuộc giao chiến ở Ma'rib".

“Chúng tôi hy vọng chính quyền Aden của ông Hadi ở Ma'rib sẽ đồng ý với sáng kiến ​​của Houthi và nhanh chóng đưa vào thực hiện nếu muốn cứu tỉnh Marib khỏi chiến tranh và tàn phá” - Thiếu tướng Taiman nói.

Thiếu tướng Taiman cho biết, “Trong khi chúng tôi tuân thủ sáng kiến ​​và chờ đợi những hành động thiện chí từ bên kia, rất tiếc chưa có biện pháp nào được thực hiện. Lực lượng quân đội Kháng chiến Yemen và các chiến binh du kích Yemen (các nhóm chiến binh bộ lạc) sẽ không ngần ngại giải phóng phần còn lại của Ma'rib trong trường hợp Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu từ chối sáng kiến ​​đình chiến".

Hiện, có hơn 10.000 người Yemen mắc kẹt do Ả rập Xê út phong tỏa sân bay Sana'a. Các cơ quan cứu trợ cho biết, hàng chục nghìn người Yemen cần được chăm sóc y tế đặc biệt đang bị mắc kẹt do sự phong tỏa chặt chẽ của Liên quân Ả rập Xê út Sân bay Quốc tế Sana'a.

Quảng cáo

Hội đồng Người tị nạn Na Uy (NRC) và Tổ chức Tình nguyện Hỗ trợ và Cứu trợ Mọi nơi (CARE) thông báo, hiện có 32.000 người mắc bệnh hiểm nghèo ở miền bắc Yemen không thể ra nước ngoài để được điều trị, cứu chữa .

“Đây giống như một tình huống bắt giữ con tin kéo dài trong 5 năm,” giám đốc của NRC, chịu trách nhiệm ở Yemen Isaac Ooko nói: “Các bệnh nhân bị mắc kẹt ở Yemen ngay cả khi có giải pháp để cứu họ. Đối với hàng nghìn người Yemen bị bệnh cần được điều trị y tế khẩn cấp ở nước ngoài, 5 năm qua tương đương với một bản án tử hình của Liên minh Ả rập”.

NRC và CARE cho biết: Phong tỏa sân bay cùng với những hạn chế của Ả rập Xê út đối với hàng hóa vào miền bắc qua cảng Hudaydah đã ngăn chặn hoàn toàn việc nhập cảnh thuốc men, vật tư và trang thiết bị y tế, khiến giá cả tăng vọt, hầu hết người dân Yemen không đủ khả năng chi trả, ngành y tế rối loạn và bất lực.

Giám đốc sân bay Sana'a, Khaled al-Shayef cho biết, "Có những yêu cầu quốc tế về việc mở sân bay Sana'a do hậu quả của thảm họa nhân đạo, nhưng các nước liên minh do Ả Rập Xê-út thống trị vẫn đưa ra những đòi hỏi vô lý, bao gồm cả sự lùi bước về quân sự và chính trị".

Tháng 6.2021, một phái đoàn từ Vương quốc Oman đã đến Sanaa gặp lãnh đạo phong trào Ansar Allah và các quan chức chính phủ Cứu quốc Yemen cùng với Mohammed Abdulsalam, phát ngôn viên Ansar Allah và người lãnh đạo các cuộc đàm phán, nhằm tìm kiếm các điều kiện phục hồi hòa bình ở Marib.

Theo đó, phong trào Ansar Allah đưa ra đề xuất: “Hình thành các lực lượng quản lý và an ninh chung từ người dân tỉnh Marib dưới quyền chỉ huy chung của AnsarAllah và lực lượng quân sự Yemen, đang kiểm soát Marib.

Trục xuất các nhóm khủng bố IS và al-Qaeda, mở lại và vận hành các trung tâm tiếp nhiên liệu, trong đó có các trạm xăng dầu, phân bổ thu nhập của những tàu dầu bán được ở Al-Hudaydah để trả lương cho người dân Marib.

Ansar Allah kêu gọi thành lập một ủy ban chung sửa chữa đường ống dẫn dầu An toàn từ Marib) đến “Ras Isa”, hải cảng al-Hudaydah.

Các điều khoản khác cũng nhấn mạnh đến an ninh và tự do của cư dân Marib, đưa những người buộc phải di tản về quê hương”.

Kế hoạch này không được Liên minh quân sự do Ả rập Xê út chấp thuận, mặc dù phái đoàn Vương quốc Oman rất hoan nghênh, Mohammed Abdulsalam cuối cùng phải thông báo về sự thất bại của hòa đàm Oman trong cuộc họp ngày 19/6.

Có thể bạn quan tâm

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm ông Trần Trung Dũng giữ chức vụ thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ngân hàng OceanBank).

Thứ sáu, 25/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia