Chiến trường Yemen: Lực lượng Houthi công bố video bắn hạ một UAV do Mỹ sản xuất

Ngày 14/8, lực lượng Houthi (Ansar Allah) công bố video xác một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Boeing Insitu ScanEagle 2 của Mỹ bị bắn rơi.

Theo truyền thông Houthi, chiếc UAV bị bắn hạ bởi một tên lửa phòng không không xác định ở quận Medghal phía tây Ma'rib.

Trong hơn 5 tháng qua, lực lượng Houthi đang tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên tỉnh miền trung Yemen, nhằm vào Liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu và các lực lượng quân sự Yemen do Riyadh hậu thuẫn.

Đây là chiếc UAV ScanEagle 2 thứ ba bị Houthi bắn hạ trong năm nay. Chiếc đầu tiên bị bắn rơi ngày 20/6, chiếc thứ hai bị bắn hạ 2 ngày sau đó. Cả hai chiếc UAV đều bị bắn rơi trên quận Sirwah ở Ma'rib.

Quảng cáo

Các UAV trinh sát ScanEagle 2, được đưa biên chế cho quân đội Mỹ năm 2014, có tốc độ tối đa 148 km và thời gian hoạt động trên không hơn 16 giờ. UAV chủ yếu được sử dụng cho các nhiệm vụ do thám, trinh sát và chỉ thị mục tiêu. UAV được trang bị một tổ hợp cảm biến hồng ngoại hoạt động ngày và đêm, hệ thống video kỹ thuật số và hệ thống định vị vệ tinh tiên tiến.

Lực lượng Houthi có trong biên chế một số tổ hợp phòng không di động (MANPAD), một số tổ hợp tên lửa phòng không cũ của quân đội Yemen và các tên lửa không đối không như R-27T và R-73E do Liên Xô sản xuất, được sửa đổi để phóng từ mặt đất.

Nhờ những vũ khí này, Houthi đã có khả năng tiến hành các trận đánh phục kích phòng không có hiệu quả. Đặc biệt, Houthi đã bắn hạ 3 UAV vũ trang General Atomics MQ-9 Reaper của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Công ty cung cấp nước lớn nhất nước Anh, Thames Water cho biết Lệnh Cấm Sử dụng Tạm thời tại London và Thung lũng Thames sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới, với lý do vì “điều kiện thời tiết chưa từng có”.

Thứ năm, 18/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia