Chính phủ thông qua dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Chính phủ thông qua dự thảo Nghị quyết tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Chính phủ vừa thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chính phủ giao Bộ Nội vụ tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết; phối hợp với Bộ Tư pháp báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc bổ sung dự thảo Nghị quyết vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, cho phép xây dựng, ban hành dự thảo Nghị quyết theo trình tự, thủ tục rút gọn; thực hiện việc trình dự thảo Nghị quyết theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

TP. HCM là trung tâm văn hóa, chính trị, xã hội quan trọng, là thành phố có đóng góp lớn vào sự phát triển chung của cả nước; với đặc thù là đô thị lớn, có bề dày lịch sử, cùng với đó là có yêu cầu cấp thiết trong xây dựng chính quyền đô thị.

Quảng cáo

Vừa qua, Quốc hội cũng đã thông qua 2 Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại Đà Nẵng và Hà Nội, đây là tiền đề có ý nghĩa và quan trọng để cho Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất với Quốc hội cho phép thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Nghị quyết khi được Quốc hội ban hành sẽ có tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố; nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của bộ máy chính quyền đô thị, nâng cao chất lượng hiệu quả cung ứng dịch vụ công, phù hợp với tính chất đô thị đặc biệt lớn nhất nước.

TP. HCM và Hà Nội là hai trung tâm chính trị hàng đầu của Việt Nam đang tích cực triển khai thí điểm mô hình này nhằm đánh giá và hoàn thiện phương thức hoạt động để tạo nên bước đột phá trong quá trình thực thi quyền hạn của chính quyền các địa phương trực thuộc. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bản tin dịch COVID-19 tối 1/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 4.246 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 8.620 ca. Trong ngày có 4.423 bệnh nhân khỏi

Chủ nhật, 01/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia