Chủ tịch HĐTV HANDICO Trương Hải Long: Trách nhiệm là giá trị của đơn vị chủ lực

Chủ tịch HĐTV HANDICO Trương Hải Long: Trách nhiệm là giá trị của đơn vị chủ lực

Nhân dịp được trao danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2019”, ông Trương Hải Long - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) đã có cuộc trò chuyện với Thương Gia nhân dịp năm mới 2020.

Một cuộc trò chuyện ngắn nhưng để lại nhiều dư âm từ quan điểm mạnh mẽ về giá trị và vai trò của người lãnh đạo một DN chủ lực của Hà Nội trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Luôn tự ý thức trách nhiệm 

Hết năm 2019, HANDICO đã có trọn vẹn hai thập kỷ gắn bó và đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nội. Thành lập từ năm 1999, là Tổng công ty 90 đầu tiên của Hà Nội, HANDICO là sự ra đời mang tính “thống nhất” khi được hợp nhất từ 17 đơn vị thuộc 10 cơ quan chủ lực. Cũng từ đó, trách nhiệm trở thành đơn vị có nhiệm vụ sắp xếp và tách biệt các chức năng quản lý DN của các Sở, ngành, quận, huyện cũng ra đời. 

Nhưng với nhu cầu từ sự phát triển của thị trường xây dựng, phát triển nhà ở và các khu đô thị của Hà Nội, HANDICO từng bước phải trở thành một tổ chức có quy mô lớn hơn để phục vụ nhu cầu an sinh của thành phố. Đó là lý do khiến mọi thế hệ điều hành và lãnh đạo HANDICO luôn tự ý thức được trách nhiệm của những người giữ vị trí đặc biệt này. Ông Long cũng không phải là ngoại lệ.

Trong suốt buổi trò chuyện, không dưới một lần, ông Long khẳng định với Thương Gia rằng, “Tôi và HANDICO luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thủ đô. Trong 20 năm qua, HANDICO đã đóng góp cho thành phố hơn 3,5 triệu m2 sàn xây dựng. Đó không chỉ là một niềm tự hào mà còn là cách chúng tôi hoàn thành trách nhiệm của một DN đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản của Hà Nội. Đó cũng chính là giá trị của thương hiệu HANDICO”, ông Long tự hào chia sẻ. 

Bên cạnh đó, HANDICO còn luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa của Hà Nội và các tỉnh thành khác. Hơn 40 tỷ đồng đã trở thành nguồn kinh phí dành cho các hoạt động thiện nguyện, chính trị bao gồm Chương trình xây dựng 200 mái ấm cho các hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn Thủ đô cũng như hỗ trợ các chương trình ý nghĩa tại các tỉnh Điện Biên, Lạng Sơn, Thanh Hoá…

“Ngoài là DN đứng đầu ở Hà Nội, chúng tôi cũng là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về quỹ nhà phục vụ di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng với khoảng 1 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở và trên 7.500 căn hộ”, ông Long tiếp tục chia sẻ đầy hào hứng.

Năm 2019: Năm của những sự nỗ lực 

Chia sẻ thêm về những thành công của chính mình và HANDICO trong năm 2019 để được đề nghị xét tặng danh hiệu kể trên, ông Long cho rằng, đây là điều có ý nghĩa quan trọng khi góp phần củng cố những giá trị và sự đóng góp của HANDICO. 

“Trong năm 2019, chúng tôi đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhiều dự án nhà ở chung cư cao tầng, tái định cư và nhà ở cho người có thu nhập thấp; hoàn thành Dự án xây dựng bệnh viện Đa khoa Phương Đông cũng như các công trình giao thông ý nghĩa khác”, ông Long tiếp tục nói thêm. 

Trong một năm qua, HANDICO và các đơn vị thành viên đã hoàn thành và bàn giao cho khách hàng các công trình: chung cư CT1 Dự án nhà ở cao tầng thương mại A10 - Khu đô thị Nam Trung Yên, Trường THCS Dục Tú - Đông Anh; triển khai thi công Dự án Khu nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị mới Kim Chung - Đông Anh, Công trình Trường THCS Đông Hội, huyện Đông Anh… Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện tòa nhà CT2 - Dự án nhà ở cao tầng thương mại A10 Nam Trung Yên để sớm bàn giao trong quý I năm 2020. Đồng thời, tập trung thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để sớm khởi công các dự án: Khu nhà ở X2 Trần Phú, Hoàng Mai; Nhà ở cho thuê 9 tầng tại địa điểm số 5 Thành Công, Ba Đình; triển khai công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng mới các khu tập thể Thanh Nhàn, Mai Động...

Quảng cáo

Có lẽ, đó chính là lý do vì sao HANDICO đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất - Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước ta tặng cho tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng Tổ quốc trong dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập - một mốc son đáng nhớ đối với hơn 1.000 cán bộ nhân viên của HANDICO.

Không chia sẻ nhiều về mình, ông Long dường như chỉ nói nhiều về HANDICO và thể hiện niềm tự hào về các kết quả đã hoàn thành của đơn vị bất động sản chủ lực này của Hà Nội. Có lẽ, thương hiệu của HANDICO trong ngành xây dựng Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng không chỉ bắt nguồn từ những mục tiêu về nhà ở cho người dân, ở nhiệm vụ hỗ trợ thay đổi bộ mặt đô thị của Hà Nội mà còn từ những nỗ lực vì một giá trị nào đó lớn lao hơn.

Thông điệp mạnh mẽ

Dừng chia sẻ thêm về thành tích của mình và DN trong năm qua, ông Long nói nhiều hơn về sự phát triển và định hướng chiến lược của HANDICO trong năm 2020. Ông Long cho rằng, thị trường bất động sản năm 2019 và trong năm 2020 vẫn còn những khó khăn nhất định bởi vướng mắc về pháp lý không dễ giải quyết trong ngắn hạn. Thành phố đã ban hành khung giá đất mới với mức tăng bình quân 20% so với mức giá cũ, dẫn đến làm tăng chi phí đầu tư của các DN. Cùng với đó, tín dụng bất động sản ngày càng thắt chặt, tiếp cận đất đai hạn chế... sẽ khiến thị trường phát triển khó khăn hơn.

Từ đó, ông Long đánh giá, trong năm 2020, thị trường bất động sản sẽ không có nhiều biến động. Thị trường nhà ở có xu hướng chuyển dịch lớn tới phân khúc các căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp hay nhà ở xã hội. Các DN cũng vì thế tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở dành cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu thực thay vì chạy theo xu hướng của nhà đầu tư. 

“Từ cuối năm 2018 đến nay, thị trường BĐS đang gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút. Phải nói thật rằng, thị trường BĐS của chúng ta hiện vẫn chưa thực sự phát triển bền vững và còn tiểm ẩn nguy cơ mất ổn định. Tình trạng các dự án chậm tiến độ, đầu tư không đồng bộ, thiếu kết nối hạ tầng còn diễn ra tương đối phổ biến, hàng tồn kho nhiều gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội”, ông Long phân tích cụ thể với Thương Gia.

Nhưng nhìn xa hơn về tương lai của thị trường, ông Long đưa ra một góc nhìn tích cực khi cho rằng, kinh tế trong nước dự báo vẫn duy trì ổn định, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Thương mại và đầu tư tiếp tục gia tăng nhờ sự hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng. 

“Vị thế của Việt Nam đang được nâng cao khi chúng ta tham gia một loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Các hoạt động kinh tế đối ngoại tích cực lại càng giúp củng cố thêm điều đó. Đó là khi bạn nhìn ở góc độ quốc gia. Ở phạm vi Hà Nội, khi môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) năm 2019 đạt 7,46% và được dự báo đạt trên 7,5% năm 2020. Đó là một tín hiệu rất tốt”, ông Long nhận định.

Khi Thủ đô tập trung hỗ trợ DN từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án; tạo môi trường đầu tư lành mạnh và bình đẳng trong tiếp cận đất đai; từng bước hình thành các yếu tố căn bản của thành phố thông minh; triển khai Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị sẽ nâng cao tính minh bạch, góp phần huy động các nguồn lực cho Hà Nội. 

Những yếu tố này góp phần thúc đẩy thị trường xây dựng và bất động sản thêm nhiều triển vọng phát triển bền vững hơn. Bên cạnh đó, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề. Nền tảng số hóa và trí tuệ nhân tạo, đô thị thông minh đang trở thành một xu hướng mới. 

“Hiện nay, Việt Nam đang hướng đến xu hướng phát triển các thành phố, khu đô thị tích hợp. Việc xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ tạo ra giải pháp cho những vướng mắc tồn tại và giúp Việt Nam bắt kịp với xu hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới”, ông Long tái khẳng định. Có lẽ, với đánh giá đầy lạc quan này, HANDICO sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà ở xã hội cũng như tìm kiếm các đối tác nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực về công nghệ, tài chính để thực hiện các dự án lớn.

Và đúng như vậy, khi được hỏi về dự định của HANDICO, ông Long đã một lần nữa chia sẻ đầy tự hào: “Thông điệp của chúng tôi là: HANDICO - Vững bước cùng thời đại. Với chiến lược đúng đắn, tôi tin rằng, chúng tôi nhất định hoàn thành các mục tiêu, đưa thương hiệu của chính chúng tôi trở thành một thương hiệu của niềm tin đối với khách hàng”.

Danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu” đối với mỗi người doanh nhân có những ý nghĩa nhất định. Nó là thước đo cho nỗ lực và sự cống hiến. Với ông Long và HANDICO, danh hiệu này sẽ là minh chứng cho giá trị của một đơn vị bất động sản chủ lực của Hà Nội. Đồng thời, danh hiệu này, một lần nữa, khẳng định mọi cống hiến của DN này - khi kinh doanh luôn đồng hành với những vấn đề an cư xã hội trong suốt 20 năm qua của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia