Cổ đông kiện Elon Musk và Twitter vì “gây nhiễu loạn cổ phiếu"

Cổ đông kiện Elon Musk và Twitter vì “gây nhiễu loạn cổ phiếu

Kể từ khi thoả thuận mua lại Twitter của Elon Musk được đưa ra, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12% và Tesla giảm khoảng 28% như một phần của đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trên diện rộng.

Các cổ đông của Twitter đang đâm đơn kiện Elon Musk và chính Twitter về việc hai bên xử lý một quy trình mua lại quá hỗn loạn chưa đem lại kết quả và đã tác động khiến giá cổ phiếu của công ty biến động mạnh.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk từng tiết lộ cổ phần đáng kể của mình trong Twitter vào ngày 4/4 và chỉ 10 ngày sau đó đã đề xuất mua lại công ty với giá 44 tỷ USD, tương đương 54,20 USD/cổ phiếu. Ông Musk đã vừa phải bán và cầm cố một phần cổ phiếu Tesla của mình làm tài sản thế chấp cho các khoản vay nhằm tài trợ cho thương vụ này.

Và kể từ đó, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12% và Tesla giảm khoảng 28% như một phần của đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ trên diện rộng. 

Trong một vụ kiện tập thể được đề xuất nộp vào hôm 26/5, các cổ đông của Twitter cáo buộc rằng Elon Musk đã vi phạm luật doanh nghiệp của California trên một số khía cạnh và khi làm như vậy đã phần nào thao túng thị trường.

Họ cũng cho rằng Elon Musk được hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn các tiết lộ cần thiết về cổ phần của mình trong Twitter và bằng cách tạm thời che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này vào đầu tháng 4.

Đơn kiện cũng cho biết, Elon Musk đã từng làm ảnh hưởng tới cổ phiếu của Twitter khi ông biết được thông tin nội bộ về công ty dựa trên các cuộc trò chuyện riêng với các thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành, bao gồm cựu CEO Jack Dorsey, một người bạn lâu năm của Elon Musk và CEO Silver Lake, Egon Durban - một thành viên hội đồng quản trị Twitter có công ty trước đây đã đầu tư vào SolarCity trước khi Tesla mua lại.

Quảng cáo

Jack Dorsey đã chính thức từ chức tại hội đồng quản trị của Twitter vào 25/6. Các cổ đông đã bỏ phiếu không tái bổ nhiệm ông Durban.

Đơn kiện được đề xuất cũng cho rằng Musk đã vi phạm luật của California khi gieo rắc nghi ngờ về việc liệu ông có hoàn tất thỏa thuận sau khi ký hợp đồng mua lại hay không.

Đầu tháng này, Elon Musk cho biết ông đang tạm dừng việc mua lại Twitter để tìm hiểu thêm về hoạt động trên nền tảng này, bao gồm thông tin về các tài khoản giả mạo hoặc tự động. Đơn khiếu nại của các cổ đông nói thêm rằng đây dường như là một phần của kế hoạch để đẩy giá xuống thấp hơn hoặc huỷ bỏ thoả thuận.

“Elon Musk tiếp tục đưa ra các tuyên bố, chia sẻ bài đăng và tham gia vào các hành vi được thiết kế để tạo ra nghi ngờ về thỏa thuận và khiến cổ phiếu của Twitter sụt giảm đáng kể nhằm tạo ra đòn bẩy mà Elon Musk hy vọng sẽ sử dụng để rút lui khỏi giao dịch hoặc để thương lượng lại thương vụ xuống ít nhất 25%, tương đương 11 tỷ USD thấp hơn ban đầu.”

Theo luật của California, các công ty trong tiểu bang phải loại trừ các thành viên hội đồng quản trị bỏ phiếu cho các đề xuất nếu họ đã thực hiện một số loại hành vi sai trái hoặc có liên quan đến các đề xuất đó.

Twitter từ chối bình luận. Musk đã không trả lại yêu cầu bình luận.

Vụ kiện đã được đệ trình lên Tòa án Quận Bắc California và các cổ đông đang tìm kiếm một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn. Khiếu nại của các cổ đông có thể được sửa đổi thêm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Character.AI - công ty khởi nghiệp của cựu nhân viên Google - thiết kế các hệ thống sử dụng trong các chatbot phổ biến hiện nay…

Thứ sáu, 24/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia