Cổ phiếu của Licogi 14 bị cắt margin từ ngày 19/8

Cổ phiếu của Licogi 14 bị cắt margin từ ngày 19/8

Lý do cổ phiếu L14 của Licogi 14 bị cắt margin vì lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2022 trong báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét bởi kiểm toán là con số âm.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo đưa cổ phiếu L14 của Công ty Cổ phần Licogi 14 (mã chứng khoán: L14) vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ từ ngày 19/8 tới đây.

Theo HNX, lý do là lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2022 của L14 trong báo cáo tài chính bán niên năm 2022 được soát xét bởi kiểm toán là con số âm.

Cụ thể, sau kiểm toán, L14 ghi nhận khoản lỗ 23,7 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2022, giảm 1,78 lần so với cùng kỳ năm trước.

Theo công văn giải trình về kết quả kinh doanh trước đó, L14 cho biết, nguyên nhân chủ yếu do công ty trích lập dự phòng đầu tư tài chính làm giảm lợi nhuận sau thuế của 6 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021 là 1,78 lần.

Cụ thể, L14 đã trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh hơn 62,8 tỷ đồng, khiến chi phí tài chính tăng vọt từ hơn 136 triệu đồng lên gần 63,6 tỷ đồng.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, công ty khẳng định các lĩnh vực khác như kinh doanh bất động sản tồn kho và xây lắp vẫn hoạt động hiệu quả.

L14 cho biết qua những vụ việc sai phạm rất lớn về thao túng thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu riêng lẻ của một số tập đoàn, công ty chứng khoán lớn đã làm ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, cảm xúc của các cổ đông, nhà đầu tư. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2022, công ty phải trích lập dự phòng do giá thị trường chung đều giảm trong quý 2 làm cho lợi nhuận 6 tháng đầu năm giảm.

L14 khẳng định hiện nay, tất cả các mã chứng khoán công ty đầu tư vào các doanh nghiệp đều có tiềm lực về các dự án bất động sản, có nền tài chính vững mạnh, có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Công ty xác định đầu tư ổn định, lâu dài khi thị trường phát triển tốt, sẽ linh hoạt trong điều hành, kinh doanh để đạt hiệu quả.

Theo báo cáo tài chính, hiện Licogi 14 đang đầu tư vào hai mã CEO của CEO Group (giá gốc là 86,3 tỷ đồng) và mã DIG của DIC Corp (giá gốc là 19 tỷ đồng). Tại thời điểm cuối quý II, cả hai mã này đều có giá trị hợp lý (xác định theo giá đóng cửa tại ngày 30/6 trên sàn giao dịch) giảm 60% so với giá gốc mà công ty đầu tư.

Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết các lĩnh vực khác như kinh doanh bất động sản và xây lắp vẫn hoạt động hiệu quả. Riêng lĩnh vực bất động sản, công ty hiện đang tập trung cho dự án Khu đô thị Nam Minh Phương (tỉnh Phú Thọ). Dự kiến trong quý III, công ty sẽ chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án này và tiến hành khởi công, thi công san nền hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội sau khi được giao đất. 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu L14 đang giao dịch quanh mức giá 119.000 đồng/cp tại phiên sáng 18/8.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia