Cổ phiếu LMH thuộc diện bị hủy niêm yết bắt buộc

Cổ phiếu LMH thuộc diện bị hủy niêm yết bắt buộc

HoSE vừa yêu cầu CTCP Landmark Holding gửi bản chính BCTC kiểm toán năm 2019 và công văn giải trình có xác nhận của đơn vị kiểm toán về nguyên nhân dẫn đến việc báo cáo kiểm toán bị từ chối đưa ra ý kiến.

Trước đó, tại BCTC kiểm toán năm 2019 của Landmark Holding, đơn vị kiểm toán là công ty TNHH kiểm toán và tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalues) nói rằng không thể thu thập đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra ý kiến kiểm toán.

Theo quy định tại Nghị định 58/2012/NĐ-CP và quy chế niêm yết chứng khoán thì chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết khi tổ chức kiểm toán không chấp nhận thực hiện kiểm toán hoặc có ý kiến không chấp nhận hoặc từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm gần nhất của tổ chức niêm yết. Vì vậy, HoSE đã đề nghị công ty gửi bản chính BCTC kiểm toán 2019 và công văn giải trình trước ngày 06/05/2020.

Các cơ sở Vietvalues đưa ra bao gồm không nhận được thư xác nhận các khoản phải thu ngắn hạn khách hàng với số tiền gần 54 tỷ đồng, trả trước cho người bán ngắn hạn số tiền 214 tỷ đồng, phải thu về cho vay ngắn hạn 21 tỷ đồng, phải thu ngắn hạn khác 20 tỷ đồng, phải trả người bán ngắn hạn 12 tỷ đồng và người mua trả tiền trước ngắn hạn 135 tỷ đồng. Kiểm toán không thể kiểm tra tính đúng đắn của các khoản trên.

Vietvalues cũng dẫn cơ sở Landmark Holding chưa hạch toán khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán của công ty TNHH TM DV Nam Song Anh với số tiền gần 5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kiểm toán còn đưa ý kiến nhấn mạnh về việc công ty cho vay cá nhân và tổ chức số tiền 136 tỷ đồng trong năm 2019. Các khoản vay này chưa có hợp đồng và cho vay dưới hình thức tín chấp, không có tài sản đảm bảo.

Ngày 18/1/2019, công ty quyết định góp vốn thành lập công ty Landmark Parasola Power (100% vốn) và mua cổ phiếu Landmark Real Property (85%). Tính đến cuối năm, công ty chưa tham gia góp vốn hay mua cổ phần 2 công ty mục tiêu trên.

Quảng cáo

Theo báo cáo không có ý kiến kiểm toán này, Landmark Holding có tổng tài sản 674 tỷ đồng, phần lớn nằm ở phải thu ngắn hạn với 429 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 64%. Công ty có vay nợ tài chính hơn 172 tỷ đồng.

Năm 2019, công ty có doanh thu giảm phân nửa còn 1.544 tỷ đồng và bị thua lỗ hơn 27 tỷ đồng so với mức lãi 20 tỷ của cùng kỳ. Lỗ lũy kế là 15 tỷ trên vốn điều lệ 256 tỷ đồng.

Mới đây, Landmark Holding đã thông qua quyết định thoái toàn bộ phần vốn góp tại công ty Landmark Energy và công ty Vsmarttek. Đồng thời ra quyết định ngừng thực hiện kế hoạch đầu tư vào Landmark Parasola Power và Landmark Real Property.

Trên thị trường chứng khoán, trong 6 tháng trở lại đây, cổ phiếu LMH liên tiếp lao dốc, hiện chỉ còn giao dịch tại mức giá 1.200 đồng/cp, tương ứng mất 90% kể từ khi niêm yết (cuối năm 2018).

Trước đó, hồi đầu năm 2020, cổ phiếu LMH đã gây sốc cho nhà đầu tư khi có chuỗi giảm sàn 25 phiên tiếp khiến cổ phiếu LMH đang từ vùng giá 12.200 đồng/cp xuống đến gần 2.000 đồng/cp.

Cũng trong thời gian này, nhiều lãnh đạo của doanh nghiệp đã bị các CTCK bán giải chấp cổ phiếu. Cụ thể Chủ tịch Lương Quang Vinh bị bán giải chấp 100.000 cổ phiếu, giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống còn hơn 1,28 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn.

Còn CEO Trương Hoàng Vũ bị bán giải chấp 248.200 cổ phiếu, giảm lượng sở hữu sau giao dịch xuống còn 172.401 cổ phiếu.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia