Đề xuất đầu tư xây sân bay Sapa theo hình thức PPP tổng vốn 5.903 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư xây sân bay Sapa theo hình thức PPP tổng vốn 5.903 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không Sapa dự kiến có công suất từ 2,5 đến 3 triệu khách/năm, đón được tàu bay Airbus A320, A321 hoặc tương đương, có tổng mức đầu tư lên tới 5.903 tỷ đồng.

Theo đó, mới đây UBND tỉnh Lào Cai có văn bản đề xuất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận đầu tư sân bay Sapa bằng hình thức kết hợp giữa ngân sách nhà nước và đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư là 5.903 tỷ đồng.

 Địa điểm xây dựng cảng hàng không Sapa được xác định tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Diện tích sử dụng đất là 371 ha.

Trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 3.088 tỷ đồng để xây dựng khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ) và đường trục vào cảng hàng không. Vốn ngân sách tỉnh Lào Cai là 910,6 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng, tái định cư và rà phá bom mìn).

Quảng cáo

Vốn do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là 131 tỷ đồng để đầu tư các công trình quản lý bay, vốn kêu gọi nhà đầu tư là 1.772 tỷ đồng để xây dựng khu hàng không dân dụng và kho nhiên liệu hàng không.

Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, kiến nghị Thủ tướng giao cho địa phương là cấp quyết định đầu tư đối với công trình xây dựng khu bay và đường trục vào cảng; là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với công trình xây dụng khu bay và kho nhiên liệu hàng không.

Về quy mô sẽ đầu tư xây dựng cảng hàng không Sa Pa đảm bảo đáp ứng theo quy mô quy hoạch của cảng hàng không giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt gồm: sân bay cấp 4C (theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và sân bay quân sự cấp II; công suất 2,5 - 3 triệu khách/năm; có 9 vị trí đỗ máy bay, khai thác đảm bảo các loại máy bay Airbus A320, A321 và tương đương.

>>Thủ tướng đồng ý đầu tư hơn 2.500 tỷ xây dựng đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Sapa theo hình thức BOT

Có thể bạn quan tâm

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Công an TP. Hồ Chí Minh theo dõi Công ty Caster City Việt Nam vì doanh nghiệp này kinh doanh đa cấp không phép.

Chủ nhật, 04/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia