Dịch bệnh không còn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

Dịch bệnh không còn ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư chứng khoán

Theo ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng, tác động của những thông tin liên quan đến dịch Covid-19 với tâm lý nhà đầu tư chứng khoán chắc chắn vẫn có nhưng sẽ không nhiều.

Ông Khánh cho rằng, tính đến thời điểm hiện tại người dân cũng đã quen với với việc tiếp nhận thông tin về dịch bệnh này hằng ngày. Điều đó được chứng minh bằng việc đợt giảm điểm lần này khác với giai đoạn đầu năm. Nếu vào hồi quý I/2020, Vn-Index đã lao dốc một mạch thì hiện thị trường đang tăng giảm đan xen, cứ 2 phiên giảm thì sẽ có một phiên tăng điểm. 

Dẫn chứng rõ ràng nhất cho tâm lý "chai sạn" với những thông tin về dịch bệnh là phiên giao dịch ngày 31/7 khi thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Viêt Nam tử vong có từ lúc 2 giờ chiều nhưng đến khi kết phiên Vn-Index cũng chỉ giảm hơn 2 điểm. Điều này cho thấy dù diễn biến dịch bệnh có tác động nhưng cũng sẽ không nhiều như đợt trước.

Quảng cáo

Thực tế, những thông tin liên quan tới dịch bệnh Covid-19 chỉ là một yếu tố “bồi” thêm bởi xu hướng dòng tiền đã yếu đi từ cách đây 1,5 tháng. 

Nhận định về xu hướng thị trường, ông Khánh cho biết tuần tới dự báo sẽ hơi tiêu cực nhưng mức độ sẽ yếu hơn chứ không “rơi” mạnh như tuần này. Tuy nhiên điều đáng lo là nếu dòng tiền tiếp tục “eo hẹp” bởi dịch Covid-19 sẽ ngăn cản đà phục hồi của nền kinh tế. Những dòng tiền lớn vẫn kiên định đứng ngoài không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng vậy.

"Về chiến lược trong giai đoạn tới, tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt cao. Khi thị trường có dấu hiệu hồi phục thì nên giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu xuống. Mặc dù một số cổ phiếu penny vẫn được hỗ trợ nhưng cần lưu ý chỉ có một số thôi chứ không phải tất cả.

Đối với những nhà đầu tư không chịu được rủi ro cao và thêm nữa là tâm lý yếu thì nên đợi thị trường tăng lên để gia tăng mức độ tiền mặt.  Còn những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư để chịu được rủi ro cao thì thị trường chứng khoán phái sinh sẽ là kênh đầu tư khá hấp dẫn", ông Khánh cho biết.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

PV Power sẽ góp thêm 107 tỷ đồng vào PV Power REC, qua đó nâng tổng mức vốn điều lệ của PV Power REC lên 270 tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/10/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia