Disney đứng trước tương lai bấp bênh

Các nhà điều hành quyền lực của lĩnh vực truyền thông và giải trí Mỹ đang đưa ra các kịch bản dự đoán về tương lai và khả năng tan rã của tập đoàn quyền lực nhất ngành Walt Disney...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giám đốc điều hành Walt Disney Bob Iger
Giám đốc điều hành Walt Disney Bob Iger

Giám đốc điều hành Walt Disney Bob Iger, người vừa trở lại vào tháng 11/2022 trong nhiệm kỳ thứ hai, đã làm dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi trong thời gian vừa qua khi ông lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng các mảng kinh doanh truyền hình có thể không còn là cốt lõi của Disney.

Nhận xét của ông Iger đã thúc đẩy một loạt các phản ứng từ giới đầu tư và các nhà điều hành lớn trong ngành, những người đã bắt đầu đánh giá xem liệu họ có nên thực hiện một động thái nào đó hay không, một nhà đầu tư giấu tên chia sẻ với CNBC. “Ông Bob Iger dường như đang báo hiệu cho các nhà đầu tư. Những bình luận của ông ấy khiến mọi người phải suy nghĩ”, người này cho biết.

CEO Disney một lần nữa thúc đẩy các phỏng đoán của thị trường vào tuần trước trong cuộc gọi thu nhập quý ba của công ty khi ông nói rằng Disney đang khám phá các mối quan hệ đối tác chiến lược cho thương hiệu thể thao nổi tiếng ESPN và đã nhận được sự quan tâm đáng kể, mặc dù Disney vẫn có kế hoạch nắm giữ hoàn toàn quyền kiểm soát.

“Ba mảng kinh doanh sẽ thúc đẩy tăng trưởng lớn nhất cho Disney trong vòng 5 năm tới sẽ là hãng phim, công viên giải trí và nền tảng phát hành trực tuyến”, CEO Iger nhấn mạnh thêm.

Theo phân tích của một vị giám đốc trong ngành truyền thông Mỹ, rất có thể Disney đang cần thu hút các nhà đầu tư bên ngoài vào ESPN để đấu thầu thành công quyền phát sóng độc quyền các giải đấu thể thao ngày càng đắt đỏ, chẳng hạn như các giải bóng rổ NBA, vốn sẽ hết hạn sau mùa giải 2024-2025.

Trong khi đó, một chuyên gia truyền hình khác lại cho rằng ông Bob Iger đang hình dung đến việc tách kênh phát sóng ABC, truyền hình địa phương và mạng cáp của Disney như Disney Channel hoặc FX thành một công ty riêng biệt, và để cho nó một mức nợ phù hợp.

Việc tách các mảng kinh doanh truyền hình có khả năng giải phóng dòng tiền để Disney mua lại cổ phần của NBCUniversal ở Hulu, giả sử đem lại cho Disney toàn quyền sở hữu dịch vụ phát trực tuyến này vào năm tới. Theo thỏa thuận đạt được vào năm 2019, công ty mẹ của NBCU là Comcast có thể yêu cầu Disney mua cổ phần ở Hulu hoặc Disney có thể yêu cầu NBCUniversal bán lại sớm nhất là vào tháng 1/2024 với giá trị thị trường ít nhất là 5,8 tỷ USD.

Ở một số nhận định khác, ông Bob Iger được cho là đang tạo ra các lựa chọn cho chiến lược định vị Disney là mục tiêu mua lại hấp dẫn hơn. Chiến lược này được ví với động thái của Giám đốc điều hành Time Warner Jeff Bewkes trước đây, người đã bán bớt các bộ phận kinh doanh của tập đoàn trước khi bán bộ phận truyền hình và sản xuất phim cốt lõi của mình cho AT&T trong một thỏa thuận trị giá 85,4 tỷ USD hoàn tất vào năm 2018.

"Bạn bán các bộ phận, sau đó bán những gì còn lại. Đó là một bước đi "rất Bewkes”, một nhà điều hành kỳ cựu trong ngành truyền thông Mỹ phân tích trong email gửi tới Reuters.

Đó hoàn toàn có thể là mục đích cuối cùng của CEO Bob Iger. Để làm cho Disney trở nên hấp dẫn hơn đối với những “gã khổng lồ” đủ lớn để “tiêu hoá” được Disney - ví dụ như Apple hoặc Alphabet - CEO Iger sẽ cần phải gói gọn Disney lại và đồng thời tách các mảng kinh doanh khác ra.

“Không đời nào một công ty FAANG (Meta, Apple, Amazon, Netflix và Google) sẽ chịu mua lại nếu Disney đang nắm quá nhiều thứ. Nhất là khi lĩnh vực truyền hình truyền thống không nằm trong mảng kinh doanh của họ. Yếu tố này cũng đồng nghĩa với việc khó mà chính phủ sẽ cho phép một thương vụ như vậy cứ đơn giản mà diễn ra”, một vị giám đốc giấu tên trong ngành đưa ra nhận xét với Reuters.

Thêm vào đó, Amazon mới hoàn tất việc mua lại hãng phim MGM trị giá 8,5 tỷ USD vào năm ngoái, sẽ không mấy quan tâm đến một thỏa thuận như vậy với Disney, nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Và Facebook từ trước đến nay tỏ ra khá bàng quan với nhóm tài sản truyền hình truyền thống. Apple có lẽ là cái tên tiềm năng duy nhất được một số chuyên gia ủng hộ.

Có thể bạn quan tâm