Động lực mới thúc đẩy thị trường chăm sóc răng miệng 21 tỷ USD của Trung Quốc

Ở Trung Quốc, thị trường chăm sóc răng miệng cá nhân đã phát triển vượt xa những tiêu chuẩn cơ bản, được thúc đẩy bởi nhu cầu của thế hệ Gen Z về các sản phẩm công nghệ cao…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
64d2e648a310352610ba611f-192.jpeg
Thị trường chăm sóc răng miệng Trung Quốc đang bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng

Theo dự báo của công ty tư vấn Frost & Sullivan, thị trường chăm sóc răng miệng của Trung Quốc sẽ đạt kỳ tích tăng trưởng 162,5%, vươn lên mức 21 tỷ USD vào năm 2025, so với mức 8 tỷ USD được ghi nhận vào năm 2021.

Đà tăng trưởng đáng kể này cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của người dân Trung Quốc đối với sức khỏe răng miệng, đặc biệt là giới trẻ. Thậm chí, nền tảng video ngắn Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, còn chứng kiến mức tăng 138% nội dung liên quan đến chăm sóc răng miệng trong thời gian qua.

NGÀY CÀNG CHÚ TRỌNG CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chăm sóc răng miệng Trung Quốc được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất, thu nhập gia tăng của người dân dẫn đến nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ cao cấp. Thứ hai, nhận thức về sức khỏe răng miệng ngày càng được nâng cao nhờ các chiến dịch giáo dục và tiếp thị. Cuối cùng, khả năng tiếp cận dịch vụ nha khoa được cải thiện nhờ sự gia tăng số lượng phòng khám và nha sĩ tư nhân, giúp việc thăm khám trở nên dễ dàng hơn cho mọi người.

Diego Natale, một nha sĩ đã phục vụ cộng đồng người Hoa ở Italy trong hơn một thập kỷ, cho biết: “Thế hệ trẻ Trung Quốc không chỉ ưu tiên sức khỏe răng miệng mà còn chú trọng nhiều hơn vào tính thẩm mỹ so với các thế hệ trước".

Những thế hệ lớn tuổi như Gen Y và Baby Boomers từ lâu đã gặp phải các vấn đề về sức khỏe răng miệng, đặc biệt là tình trạng rụng răng bắt đầu ngay từ độ tuổi 40 - 50.

“Trong một số trường hợp, tôi phải tái tạo lại toàn bộ hàm răng cho bệnh nhân do mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Quá trình này không chỉ cực kỳ tốn kém mà còn mất thời gian”, nha sĩ Diego Natale chia sẻ.

from-breath-fresheners-to-whitening-strips-young-chinese-consumers-are-expanding-on-the-older-generations-basic-oral-care-routine-image-xiaohongshu-5455.jpeg
Các sản phẩm chăm sóc răng miệng nội địa đang rất được giới trẻ Trung Quốc ưa chuộng

Chính vì tỷ lệ người trưởng thành mắc vấn đề về răng miệng đang ở mức đáng báo động nên chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực triển khai nhiều sáng kiến nhằm cải thiện tình trạng này. Kế hoạch “Trung Quốc Khoẻ mạnh 2030” đã đề ra các mục tiêu cụ thể nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe răng miệng, tăng cường ý thức vệ sinh và giảm tỷ lệ sâu răng ở trẻ em 12 tuổi thêm 10% đến 25% tại mỗi thành phố vào năm 2030.

Và kế hoạch này đang cho thấy những kết quả tích cực. Theo Khảo sát Sức khỏe Răng miệng Quốc gia lần thứ tư tại Trung Quốc, 60,1% người tham gia khảo sát biết về tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng và 84,9% có thái độ tích cực đối với việc thực hành vệ sinh răng miệng tốt.

"Nhiều trường học và cộng đồng địa phương cũng đang tổ chức các ngày hội nha khoa tương tác để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng”, bà Becky Wang, Giám đốc Nghiên cứu Cao cấp tại bộ phận Dữ liệu Thương mại Điện tử của Kantar chia sẻ.

ĐỘNG LỰC TỪ GEN Z

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với sức khỏe răng miệng đã đẩy mạnh nhu cầu về các sản phẩm chăm sóc răng miệng cao cấp. Ông Xiang Jianqiang, Chủ tịch Ngành Sản phẩm Chăm sóc và Làm sạch Răng miệng Trung Quốc nhận định: "Sức khỏe răng miệng là một phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể và là vấn đề được quan tâm bởi toàn xã hội. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cùng ý thức ngày càng cao về sức khỏe của người dân, thị trường chăm sóc răng miệng của Trung Quốc đang ngày càng bùng nổ với các sản phẩm và dịch vụ phong phú hơn”.

Theo ông Xiang, Gen Z - thế hệ trẻ năng động và am hiểu công nghệ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường răng miệng Trung Quốc. Gen Z có nhận thức cao nhất về chăm sóc răng miệng và cũng là tập khách hàng tiềm năng có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ cao cấp.

chinese-electric-toothbrush-brand-usmile-releases-new-products-quarterly-featuring-new-functions-and-colors-image-usmile-8517.jpeg
Thương hiệu bàn chải điện nội địa Trung Quốc Usmile thường xuyên ra mắt sản phẩm mới với nhiều tính năng và màu sắc hợp thời trang

Để thu hút nhóm đối tượng nhân khẩu học này, các doanh nghiệp chăm sóc răng miệng đang nâng cao chức năng và tính thẩm mỹ cho sản phẩm của họ. Ví dụ như thương hiệu bàn chải điện Usmile thường xuyên phát hành sản phẩm mới hàng quý, bổ sung thêm chức năng mới, màu sắc mới hoặc các thiết kế đặc biệt như bàn chải đánh răng dành cho các cặp đôi. Giá cả tương đối phải chăng và việc tung ra sản phẩm đều đặn đang giúp hãng giành được thị phần từ những “gã khổng lồ” toàn cầu như Philips ở thị trường tỷ dân.

“Ngoài chức năng làm sạch cơ bản, thế hệ Gen Z ngày nay còn bị thu hút bởi các thiết kế bao bì cao cấp, hương vị kem đánh răng độc đáo, kẹo cao su có tác dụng diệt khuẩn hay ngăn ngừa vi khuẩn Helicobacter pylori... Một số nhãn hiệu kem đánh răng thậm chí còn tập trung vào những nốt hương trên sản phẩm chẳng khác nào một thương hiệu nước hoa”, bà Becky Wang từ Kantar giải thích.

Bên cạnh đó, các thương hiệu còn chú trọng nghiên cứu thị trường để hiểu rõ thị hiếu và tận dụng tối đa các kênh truyền thông phù hợp như mạng xã hội, KOL, hợp tác với người nổi tiếng để tiếp cận hiệu quả nhóm khách hàng tiềm năng này.

ƯA CHUỘNG PHÂN KHÚC CAO CẤP

Các vấn đề chăm sóc răng miệng đã trở thành một trong những mối quan tâm sức khỏe phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày, chỉ đứng sau các vấn đề như giấc ngủ và khả năng miễn dịch, như tiết lộ trong báo cáo năm 2022 của Douyin.

“Khi được đưa ra hai lựa chọn, hầu hết các bệnh nhân Trung Quốc của tôi đều sẽ chọn phương án đắt tiền hơn, chẳng hạn như nhà sản xuất sản phẩm nha khoa Strauss. Họ tin tưởng vào chất lượng của các nhãn hiệu cao cấp và họ tuân thủ một cách tỉ mỉ các khuyến nghị về sản phẩm”, nha sĩ Diego Natale cho biết.

Đồng tình với quan điểm này, bà Becky Wang của Kantar nhấn mạnh rằng người dân Trung Quốc sẵn sàng đầu tư vào những sản phẩm chất lượng cao bất kể giá cả.

“Chúng tôi cũng nhận thấy một xu hướng mới nổi ở Trung Quốc là các món quà tặng sản phẩm chăm sóc răng miệng”, bà Wang chỉ ra.

Trong đó, có lẽ sản phẩm được ưa chuộng nhất để làm quà tặng là kem đánh răng Marvis. Thương hiệu Marvis vốn nổi tiếng ở Trung Quốc với biệt danh là “Hermès của ngành kem đánh răng” và là một lựa chọn phổ biến để làm quà tặng nhờ vào danh tiếng và bao bì sang trọng. Nhiều người Trung Quốc còn thường xuyên mua Marvis như món quà lưu niệm để mang về cho bạn bè và gia đình khi đi du lịch nước ngoài.

marvis-china-creative-campaign-sindles-day-scaled-8321.jpg

“Marvis rất tích cực và sáng tạo trong việc giới thiệu các hương vị kem đánh răng mới, chẳng hạn như hương vị Kyoto Matcha và tạo dựng hình ảnh cao cấp”, bà Becky Wang giải thích thêm.

Mặc dù Gen Z là nhóm người tiêu dùng quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng nhưng các doanh nghiệp trong ngành không hề bỏ qua nhóm nhân khẩu học lớn tuổi. Trên thực tế, Gen Z còn có thể đóng vai trò cầu nối để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ tiên tiến đến những người tiêu dùng lớn tuổi hơn.

Thị trường chăm sóc răng miệng Trung Quốc đang mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp mới và cũ tham gia. Học hỏi từ thành công của Marvis, các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt xu hướng, đổi mới sáng tạo và xây dựng chiến lược phù hợp để tiếp cận thị trường một cách hiệu quả. Việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đặc biệt là Gen Z, sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công trong thị trường chăm sóc răng miệng đầy sôi động tại Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm