ECB sẽ cân nhắc tiếp tục tăng thêm lãi suất trong hai cuộc họp sắp tới

ECB sẽ cân nhắc tiếp tục tăng thêm lãi suất trong hai cuộc họp sắp tới

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát trong hai cuộc họp vào tháng 10 và tháng 12 tới.

Dự kiến, mỗi lần tăng sẽ tăng 75 điểm cơ bản và đây cũng là mức được các ngân hàng trung ương tại châu Âu ủng hộ.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Slovakia Peter Kazimir nêu rõ: "Tôi phải nói rằng 75 điểm cơ bản là "ứng cử viên tốt" cho việc tăng lãi suất lần tới nhằm duy trì tốc độ siết chặt chính sách, song cũng cần phải chờ các số liệu mới".

Ông Slovakia Peter Kazimir nhấn mạnh, ECB cần phải mạnh mẽ (trong việc tăng lãi suất) bất kể nguy cơ suy thoái.

Quảng cáo

Với mức tăng trên, lãi suất tiền gửi sẽ lên tới 2% vào cuối năm nay và lên tới khoảng 3% vào đầu năm sau. Dự báo, lạm phát trong EU sẽ vẫn ở mức cao hơn so với mục tiêu lãi suất mà ECB đề ra là 2%.

Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, ngân hàng sẽ tăng thêm lãi suất ở mức "trung lập", tức là không kích thích cũng như không làm chậm đà tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Lagarde nêu rõ: "Chúng ta phải trở về mức lạm phát 2% trong trung hạn, chúng ta sẽ làm những gì phải làm, tức là sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong vài cuộc họp tới".

Trong hai cuộc họp trước, ECB đã tăng lãi suất thêm tổng cộng 125 điểm cơ bản, tốc độ siết chặt chính sách tiền tệ mạnh nhất. Tuy nhiên, lạm phát trong khu vực này phải mất hàng tháng mới giảm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Các nhà quản lý hậu cần của Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho sự chậm trễ trong việc giao hàng từ Trung Quốc vào đầu tháng 1 do các chuyến tàu chở container bị hủy và các hãng vận tải biển hoãn xuất khẩu.

Thứ hai, 05/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia