Giám đốc điều hành Nasdaq hy vọng IPO sẽ tăng trở lại vào 2023, kêu gọi thêm quy định về tiền điện tử

Theo dự đoán của giám đốc điều hành Nasdaq, tình hình IPO sẽ trở nên khả quan hơn vào năm 2023.

giám đốc điều hành Nasdaq
Bà Adena Friedman, giám đốc điều hành Nasdaq tại Hội nghị NEXT của Reuters.

Bà Adena Friedman, giám đốc điều hành Nasdaq Inc dự đoán các đợt IPO sẽ có một nửa đầu năm 2023 yên ắng do các nhà đầu tư vẫn thận trọng, nhưng hy vọng hoạt động sẽ tăng lên trong nửa cuối năm tới. 

Hiện tại chỉ có khoảng 200 công ty đang chuẩn bị cho đợt phát hành IPO trên Nasdaq, thấp hơn hẳn mức trung bình trong vài năm qua là 250 đến 300, bà Friedman tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị NEXT của Reuters.

Quảng cáo

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2022, Nasdaq có 143 đợt IPO, thấp hơn nhiều so với 557 đợt IPO trong 3 quý đầu năm 2021. Năm 2021 là một năm nổi bật đối với các đợt IPO tại Nasdaq với hơn 750 danh sách mới, phần lớn được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của các công ty “séc trắng” (SPAC), nhưng hoạt động đó đã chậm lại đáng kể do lạm phát cao và lãi suất tăng khiến thị trường trở nên ảm đảm hơn, cũng như sự điều tra và theo sát của các cơ quan quản lý đối với SPAC. 

Nasdaq cũng đã thực hiện một cú hích lớn vào lĩnh vực phần mềm chống tội phạm tài chính, với việc mua lại Verafin trị giá 2,75 tỷ USD. Bà Friedman tin rằng đơn vị chống tội phạm tài chính đang phát triển nhanh chóng của Nasdaq có thể trở thành một doanh nghiệp trị giá 1 tỷ USD trong một năm, gấp ba lần doanh thu hiện tại.

Bên cạnh đó, bà Adena Friedman cũng cho biết bà kỳ vọng hoạt động kinh doanh lưu ký tiền điện tử Nasdaq Digital Assets, hiện đang chờ phê duyệt theo quy định, sẽ chính thức được ra mắt vào nửa đầu năm 2023. 

Nasdaq đã tham gia vào không gian tiền điện tử trong vài năm qua, cung cấp công nghệ giám sát và giao dịch cho các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, và bà Friedman nhận định rằng không gian này cần được quản lý chặt chẽ hơn để thu hút các nhà đầu tư tổ chức. 

Tiền điện tử đã chịu áp lực lớn trong năm nay sau một loạt các vụ phá sản nghiêm trọng tại các sàn giao dịch và cho vay tiền điện tử, lớn nhất là sự sụp đổ của FTX sau khi các nhà giao dịch rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng này trong ba ngày và sàn giao dịch đối thủ Binance từ bỏ thỏa thuận giải cứu.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh giờ đây còn có vẻ xấu hơn nhiều so với Nga, quốc gia đang hứng chịu một loạt biện pháp trừng của phương Tây...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia